Người bị tiểu đường có thể mắc phải những biến chứng về da như vảy nến, loét cahan, phù nề,... do đường huyết cao gây ra. Việc hiểu rõ về các biến chứng đó sẽ giúp người bệnh phòng tránh và kiểm soát sức khỏe tốt hơn. Sau đây hãy cùng Alapro tìm hiểu những biến chứng về da thường gặp do bệnh tiểu đường gây ra nhé!

Bệnh gai đen

Đây là biến chứng có thể xảy ra do tình trạng kháng insulin gây nên. Bệnh có triệu chứng như mảng da dày đen, nâu, xám hơn so với vùng da xung quanh. Bệnh gai đen thường xuất hiện ở gần cổ, bẹn và nách. Bệnh gai đen thường xảy ra ở người tiền tiểu đường, tiểu đường và béo phì. Mặc dù không gây nguy hiểm hay lây lan nhưng bệnh lại làm mất thẩm mỹ.

Vảy nến

Vảy nến thường phát triển các mảng màu trên da bị đổi gây ngứa và có vảy. Những mảng da bị có màu sẫm, hồng và đỏ đi kèm các vảy bạc bao phủ. Thậm chí, một số người bị vảy nền còn có thể bị viêm khớp nghiêm trọng.

Phù nề

Có khoảng 2.5 – 14% người bệnh tiểu đường bị phù nề. Bệnh là do chứng rối loạn mô liên kết, da bị dày và phồng lên. Để điều trị sẽ phải tập trung vào kiểm soát mức đường huyết, uống thuốc hoặc chiếu xạ tia UVA.

Rộp da

Ở một số người tiểu đường sẽ xuất hiện các vết rộp giống như mụn nước trên bàn tay, bàn chân. Những mụn nước này thường lớn, không đau và xuất hiện đơn lẻ hoặc tùng mảng.

Bệnh da tiểu đường

Bệnh này có biểu biện là các mảng tròn, có màu đỏ hoặc nâu nhạt xuất hiện trên ống chân. Bệnh có thể xuất hiện ở người tiểu đường type 1 và 2. Bệnh là do tổn thương các dây thần kinh, mạch máu làm ảnh hưởng tới vùng có ít cơ, mỡ bảo vệ. Bệnh thường vô hại và không cần phải điều trị.

Loét do tiểu đường

Các vết loét có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trên da nhưng phổ biến nhất là tại bàn chân. Biến chứng này sẽ làm ảnh hưởng tới lưu thông máu khiến cho nguồn cung cấp máu thấp và làm vết thương khó lành gây nên các vết loét. Tiểu đường sẽ làm tổn thương thần kinh khiến cho người bệnh không có cảm giác đau để điều trị và tăng nguy cơ nhiễm trùng. Những vết nhiễm trùng có thể gây chết mô và thậm chí phải cắt cụt chi.

U vàng phát ban

U vàng phát ban sẽ xuất hiện các nốt sần sưng tấy có màu nâu đỏ hoặc vàng cam nằm rời rạc dưới da. Tình trạng này thường xuất hiện ở những vị trí chịu cáp lực hay chấn thương như mông, đùi, đầu gối.

Trên đây là một số biến chứng ngoài da thường gặp của bệnh tiểu đường. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn vui lòng liên hệ hotline của chúng tôi!