Nho là loại trái cây có hàm lượng đường cao cho nên nhiều người đánh giá rằng sẽ không phù hợp với người bệnh tiểu đường. Nhưng theo nhiều nghiên cứu thì chỉ số GI của nho thuộc nhóm thấp và giàu chất chống oxy hóa cho nên khả năng kiểm soát đường huyết hiệu quả nếu như biết cách bổ sung. Tại bài viết này, Alapro sẽ hướng dẫn bệnh nhân tiểu đường bổ sung nho phù hợp để đem lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Người tiểu đường có ăn được nho không? Loại trái cây này đem tới lợi ích gì?

Người bị tiểu đường hoàn toàn có thể ăn được nho nhưng với khẩu phần phù hợp là không quá 100 – 150g/ngày. Việc bổ sung trái nho với chế độ ăn phù hợp sẽ đem tới những lợi ích sức khỏe cho bệnh nhân tiểu đường như sau:

- Nhờ chứa chất Resveratrol với nồng độ cao nhất tại vỏ nho và hoạt chất này có tác động tới cơ chế chuyển hóa trong cơ thể như Peroxy hóa Lipid, độ nhạy insulin, chống viêm, loại bỏ gốc tự do,… Chính vì thế ăn nho sẽ rất có lợi cho người bị tiểu đường và đồng thời hỗ trợ giảm kháng insulin, kiểm soát tốt nồng độ glucose trong máu.

- Bổ sung trái nho cũng giúp ích trong ngăn ngừa các biến chứng về tim mạch ở người tiểu đường bởi các thành phần như Polyphenol, Saponin.
- Trái nho cung cấp tới 6% lượng Kali khuyến cáo hàng ngày cho sức khỏe. Vì khoáng chất này sẽ góp phần kiểm soát và làm giảm huyết áp trong mạch máu. Từ đây sẽ hỗ trợ bảo vệ tim và ngăn ngừa đột quỵ.
- Trái nho cũng có chứa nhiều chất chống oxy hóa như Anthocyanin, Resveratrol, Beta – caroten, Vitamin C,… Những chất này sẽ bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do, ngăn stress oxy hóa và giảm viêm nhiễm trong cơ thể người bệnh tiểu đường.
- Nho có chứa tới 80% nước cho nên loại trái cây này rất dễ tiêu hóa. Bên cạnh đó, loại trái cây này cũng chứa nhiều chất xơ sẽ tốt cho sự phát triển của lợi khuẩn trong đường ruột. Nhờ vậy mà cải thiện tình trạng táo bón và đầy hơi.

Cách ăn nho an toàn cho người bị tiểu đường

Mặc dù nho là loại trái cây đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho bệnh nhân tiểu đường nhưng bạn lưu ý một số điểm sau để đảm bảo an toàn:

- Người bệnh chỉ được ăn tốt đa 100 – 150g trái nho mỗi ngày.
- Thời điểm ăn nho tốt nhất là vào buổi sáng khi bụng đói sẽ giúp hấp thụ tối đa hoạt chất. Ngoài ra, bạn có thể ăn nho vào các bữa phụ hoặc sau bữa chính 1 – 2 tiếng.
- Nho có nhiều loại nhưng tốt cho sức khỏe người tiểu đường là nho xanh.

Trên đây là những lợi ích mà trái nho mang tới cho người bệnh tiểu đường. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan tới sức khỏe và chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân tiểu đường hay liên hệ ngay hotline của chúng tôi!