Nhiễm toan ceton là tình trạng thường gặp ở bệnh nhân bị tiểu đường. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này, cách xử lý ra sao?

Nguyên nhân gây nhiễm toan ceton

Tình trạng nhiễm toan ceton xảy ra khi mức insulin thấp. Cơ thể chúng ta cần insulin để sử dụng lượng glucose có sẵn trong máu. Khi glucose không thể đi vào các tế bào, vì vậy nó sẽ tích tụ, dẫn đến lượng đường trong máu cao.

Lúc này, cơ thể bắt đầu phân hủy chất béo thành một loại năng lượng có thể sử dụng được mà không cần insulin. Biến chất béo thành năng lượng tạo ra ceton. Khi quá nhiều ceton tích tụ, máu của bạn trở nên có tính axit. Đây là tình trạng nhiễm toan ceton do đái tháo đường.

Ai có nguy cơ mắc nhiễm toan ceton?

Một số đối tượng dễ bị nhiễm toan ceton:

- Người mắc bệnh tiểu đường loại 1
- Bệnh nhân tiểu đường dưới 50 tuổi
- Căng thẳng về tâm lý, cảm xúc
- Mắc bệnh liên quan đến tim mạch
- Bị bệnh dạ dày
- Sử dụng rượu hoặc các chất kích thích
- Rối loạn ăn uống
- Mắc các bệnh về nội tiết
- Phụ nữ mang thai
- Người mới phẫu thuật

Điều trị nhiễm toan ceton do tiểu đường như thế nào?

Việc điều trị nhiễm toan ceton thường bao gồm sự kết hợp của các phương pháp giúp điều hòa lượng đường trong máu và mức insulin.

Nếu bạn được chẩn đoán nhiễm toan ceton nhưng vẫn chưa mắc bệnh tiểu đường, bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị bệnh phù hợp để giữ cho nhiễm toan ceton không tái phát.
Nhiễm trùng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm toan ceton. Nếu nhiễm toan của bạn là kết quả của nhiễm trùng hoặc bệnh tật, bác sĩ thường sẽ chỉ định dùng thuốc kháng sinh .

Truyền dịch

Bác sĩ có thể sẽ truyền dịch qua đường tĩnh mạch (IV) để giúp cơ thể bạn bù nước. Vì khi bị nhiễm toan ceton, cơ thể mất rất nhiều chất nước, điều này sẽ làm giảm lượng máu trong cơ thể. Việc truyền dịch sẽ giúp điều hòa lưu lượng máu, khắc phục tình trạng mất nước…

Bổ sung chất điện giải

Chất điện giải là các khoáng chất mang điện giúp cơ thể bạn, bao gồm cả tim và dây thần kinh hoạt động bình thường. Bổ sung chất điện giải cũng thường được thực hiện thông qua IV.

Khi mức insulin của bạn quá thấp, chất điện giải của cơ thể cũng có thể trở nên thấp hơn mức bình thường.

Liệu pháp insulin

Insulin sẽ được bổ sung qua đường tiêm tĩnh mạch cho đến khi lượng đường trong máu của bạn giảm xuống dưới 200 đến 250 mg/dL. Bác sĩ cũng sẽ theo dõi một số kết quả xét nghiệm máu khác cho biết khi nào thì liệu pháp insulin không còn cần thiết nữa.

Khi lượng đường trong máu và các chỉ số xét nghiệm khác của bạn nằm trong giới hạn chấp nhận được, bác sĩ sẽ làm việc với bạn để giúp bạn tránh nhiễm toan ceton trong tương lai.