Có vô vàn nguyên nhân bệnh tiểu đường khác nhau. Mỗi nguyên nhân hầu hết đều xuất phát từ cách sống, cách sinh hoạt ăn uống trong đời sống hiện đại. Cùng chúng tôi tìm hiểu về các nguyên nhân bệnh tiểu đường trong bài viết này nhé!


Nguyên nhân bệnh tiểu đường tuýp 1


nguyên nhân bệnh tiểu đường tuýp 1 là do sự thiếu hụt insulin trầm trọng của cơ thể. Khi thiếu insulin, lượng đường trong máu sẽ không được chuyển hóa đến các tế bào nên không thể sinh ra năng lượng. Tình trạng trên dẫn đến lượng đường trong máu bị đào thải qua nước tiểu. Vậy nguyên nhân chính ở đây chính là do cơ thể không sản xuất ra insulin một cách bình thường.
Bệnh tiểu đường do hệ thống tự miễn dịch tấn công lại các tế bào trong cơ thể . Tiểu đường tuýp 1 là hệ thống này tấn công tế bào beta trong tuyến tụy  - tuyến có chức năng sản xuất insulin.

 

bệnh tiểu đường


Nguyên nhân tiểu đường tuýp 1 là do các yếu tố:


Di truyền: Yếu tố này khá quan trọng trong việc xác định bệnh. Gen này thường được truyền từ bố mẹ sang con cái. Một số gen khi kết hợp tương tác với nhau tạo nên nguyên nhân chính của tiểu đường tuýp 1
Do hệ thống tự miễn dịch: Tế bào bạch cầu trong hệ miễn dịch tấn công tế bào beta, làm mất hẳn hoặc suy giảm tính năng sản xuất insulin
Môi trường, thực phẩm, vi khuẩn, virut, độc tố: Đây được xác định là những nguyên nhân hàng đầu của bệnh tiểu đường.


Nguyên nhân của bệnh tiểu đường tuýp 2

Giai đoạn này được phát hiện khi cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc tự suy giảm tính năng sử dụng insulin. 2 nguyên nhân chủ yếu đó là:
Di truyền: Gen đóng vai trò vô cùng quan trọng trong giai đoạn tiểu đường tuýp 2. Gen xấu có thể làm giảm khả năng sản xuất insulin của tuyến tụy.
Béo phì, lười vận động: Khi nạp quá nhiều năng lượng vào cơ thể mà không hoạt động để giải phóng chúng sẽ gây nên áp lực cho tuyển tụy. Gây nên tình trạng mất dần insulin
Bạn hoàn toàn có thể điều khiển được bản thân có được lượng đường huyết ổn định hơn. Bạn vẫn có thể ăn uống thoải mái những gì mình thích nếu như biết đâu là điểm dừng cho các giới hạn cuộc sống.

Trên đây là những nguyên nhân bệnh tiều đường cơ bản nhất. Dựa vào những nguyên nhân này, hy vọng bạn sớm tìm ra cách sống và phương pháp luyện tập phù hợp nhất cho sức khỏe bản thân và gia đình.  Những bài viết sau sẽ nói rõ hơn về cách sống khoa học nhất cho bệnh nhân tiểu đường, bạn hãy theo dõi và chia sẻ cho người thân nhé!