Người tiểu thường thường xuất hiện tình trạng chán ăn, bỏ bữa. Đây là một trong những triệu chứng rất bình thường mà hầu hết người mắc đái tháo đường nào cũng có thể gặp phải. Vậy nguyên nhân gây nên tình trạng này là gì, cách khắc phục thế nào?

Vì sao người bị tiểu đường có cảm giác chán ăn?

Theo các chuyên gia sức khỏe, việc người bệnh đái tháo đường có cảm giác chán ăn, bỏ bữa thường do 3 lí do chính sau đây.

-    Sợ ăn
Rất nhiều ngừơi bệnh lo sợ việc ăn uống sẽ làm cho chỉ số đường huyết trong máu tăng cao, vì thế sinh ra cảm giác sợ ăn, không giám ăn.

Một số lại cho rằng, nhịn ăn có thể tác động khiến đường huyết giảm. Thế nhưng thực tế lại không phải vậy. Các chuyên gia cho hay, việc nhịn đói khiến cơ thể suy yếu, cảm giác đói cồn cào làm cho bạn muốn ăn, ăn nhiều hơn so với mức bình thường sẽ làm tăng đường huyết 1 cách đột ngột đồng thời dễ mắc 1 số bệnh lý khác.

-    Bận rộn
Công việc trên cơ quan, việc nhà khiến bạn bận rộn đến quên cả ăn. Khi tình trạng này lặp lại nhiều lần sẽ hình thành nên 1 thói quen xấu trong việc ăn uống của chính người bệnh.

-    Tác động của bệnh lý
Nghiên cứu cho thấy, mắc bệnh đái tháo đường có thể làm cho bệnh nhân luôn có cảm giác mệt mỏi, khẩu vị bị ảnh hưởng không nhỏ từ đó gây nên tình trạng chán ăn, không muốn ăn.
Thói quen nhịn ăn, bỏ bữa với người bệnh tiểu đường chỉ có hại hoàn toàn không có lợi. Việc bỏ ăn sẽ làm mất cân bằng lượng đường trong cơ thể, khiến chỉ số đường trong máu thấp dưới mức cho phép.
Bên cạnh đó, thói quen này còn khiến bạn luôn trong trạng thái mệt mỏi, uể oải, mất sức,…

Làm thế nào để khắc phục tình trạng chán ăn ở người bị tiểu đường?

Để khắc phục tình trạng trên, chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên:

-    Vận động

Nên rèn luyện thói quen vận động để tăng năng lượng tích cực cho cơ thể đồng thời kiểm soát đường huyết 1 cách hiệu quả.
Ngoài ra, việc vận động còn giúp tăng cảm giác ngon miệng đồng thời giúp bạn ngủ ngon và sâu giấc hơn.

-    Dùng thuốc

Người bệnh tiểu đường cần tuân thủ các hướng dẫn sử dụng thuốc điều trị của các bác sĩ hoặc thực phẩm chức năng cho người tiểu đường. Uống thuốc đúng giờ, đủ liều lượng như thế sẽ điều hòa được đường huyết đồng thời ngăn ngừa nguy cơ tăng, giảm chỉ số đường huyết đột ngột.

-    Chế độ ăn

Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn đúng bữa, không ăn quá no hoặc quá đối. Sử dụng thêm 1 số sản phẩm thực phẩm chức năng để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.