Những loại kẹo thông thường có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe trong đó có bệnh nhân mắc tiểu đường. Trên thị trường hiện nay có loại kẹo không đường đang rất được quan tâm. Vậy người mắc bệnh có thể ăn được kẹo này không? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Kẹo không đường và kẹo thông thường khác nhau thế nào?

Có thể bạn đã biết, kẹo ăn kiêng thường sử dụng các chất tạo ngọt nhân tạo. Đây là một trong những lựa chọn có lợi đối với những người đang bị tiểu đường hoặc thừa cân, béo phì.

Mặc dù được đánh giá là có lợi tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách thì các chất này có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn đồng thời tác động xấu đến sức khỏe vì không dung nạp glucose. Ví dụ, một nghiên cứu đã so sánh trực tiếp các tác động khi dùng kẹo có đường và kẹo có đường ăn kiêng. Kết quả cho thấy, đồ uống có đường ăn kiêng làm gia tăng 21% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Còn loại đồ uống thường con số này lên tới 43%.

Như vậy, kẹo và các đồ uống không đường là lựa chọn tốt cho bệnh nhân mắc căn bệnh này. Việc ăn kẹo không đường sẽ giúp thỏa mãn cơn thèm đồ ngọt của bạn mà không làm tăng đường huyết cũng như hàm lượng đường mà bạn tiêu thụ mỗi ngày.

Mẹo ăn kẹo không đường tốt cho sức khỏe

- Ăn kẹo ở mức vừa phải. Hãy cố gắng tiêu thụ không quá 25 gam (g) đường bổ sung mỗi ngày nếu bạn là phụ nữ và không quá 36 g mỗi ngày nếu bạn là nam giới, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị .
Bạn cũng nên kiểm soát khẩu phần và giảm tần suất, bất kể bạn chọn kẹo không đường hay kẹo thông thường.
- Nếu bạn đang định sử dụng loại kẹo không đường cho chế độ ăn uống của mình, hãy kiểm tra thành phần dinh dưỡng của chúng.
- Chú ý tới hàm lượng chất béo bão hòa. Hãy chắc chắn rằng, sản phẩm bạn dùng có lượng chất béo thấp nhất và đảm bảo rằng hàm lượng carbohydrate phù hợp với ngân sách carb của bạn. Ví dụ, sô cô la không đường vẫn chứa bơ ca cao, một loại chất béo bão hòa cao. Mà việc tiêu thụ quá nhiều chất béo bão hòa có thể làm tăng mức cholesterol của bạn. Khuyến cáo, chỉ nên giới hạn ở mức không quá 6% tổng lượng calo hàng ngày của bạn.
- Hãy chọn một món ăn mà bạn biết là mình thực sự thích và muốn nó. Tuân thủ quy định về số lượng kẹo sử dụng mỗi lần, như thế bạn sẽ không gặp phải tình trạng dùng quá nhiều.

Kẹo không đường thực sự là lựa chọn không tồi cho người tiểu đường. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý sử dụng theo đúng liều lượng mà bác sĩ khuyến nghị. Tránh dùng quá nhiều không tốt cho sức khỏe.