Bưởi là trái cây có nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho cơ thể. Vậy đối với người bị tiểu đường có nên ăn bưởi không? Khi ăn cần lưu ý những gì?

Hãy cùng chúng tôi tìm vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Người bị tiểu đường có nên ăn bưởi không?

Người bị tiểu đường có thể ăn được bưởi. Vì chỉ số GI trong quả bưởi ở mức thấp chỉ vào khoảng 30. Hơn nữa, 100g bưởi lại chỉ chứa chưa tới 10g carb. Các chỉ số này rất an toàn cho người bị tiểu đường.

Bên cạnh đó, bưởi còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho bệnh nhân tiểu đường như:

-    Kiểm soát đường huyết:

Trong quả bưởi chứa thành phần có khả năng chuyển hóa glucose thành năng lượng giống cơ chế hoạt động của insulin cho nên sẽ giúp giảm đường huyết cho người bệnh. Bưởi cũng chứa nhiều chất xơ hòa tan rất có lợi trong việc hạn chế lượng đường hấp thụ vào cơ thể và từ đó duy trì đường huyết ở mức ổn định.

-    Ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường:

Bưởi cũng chứa một lượng lớn các phytochemical như naringin, limonene… Những hoạt chất này chống oxy hóa tự nhiên có tác dụng chống lại biến chứng tiểu đường, kháng viêm. Ngoài ra, hàm lượng các vitamin, nhất là vitamin C trong bưởi rất có lợi trong việc tăng cường và duy trì sự bền vững của thành mạch màu. Nhờ vậy sẽ hạn chế cao huyết áp ở người bị tiểu đường. Bên cạnh đó, trong thành phần của bưởi còn có chứa kali giúp hạn chế hình thành cục máu đông giảm thiểu nguy cơ biến chứng tim mạch ởbệnh tiểu đường.

Cách ăn bưởi đúng cho bệnh nhân tiểu đường

Người bị tiểu đường cần lưu ý trong việc ăn bưởi để hạn chế tác dụng phụ không mong muốn như:

-    Người bị tiểu đường có thể ăn bưởi hàng ngày nhưng mỗi lần ăn chỉ nên từ 100 – 200gr tương ứng với 2 – 3 múi. Không nên quá nhiều bưởi vì sẽ khiến tình trạng bệnh tiểu đường trở nên trầm trọng hơn.
-    Không nên ăn bưởi săt giờ cơm mà phải cách xa từ 2 – 3 giờ để tránh làm đường huyết gia tăng đột ngột dẫn tới ảnh hưởng cho sức khỏe. Những người uống thuốc statin không nên ăn bưởi sát thời điểm dùng thuốc để tránh những tác dụng phụ.
-    Để yên tâm hơn, người bị tiểu đường cần trao đổi kỹ với bác sĩ trước khi bổ sung các loại trái cây vào chế độ ăn uống thường ngày.

Một số lưu ý khi ăn bưởi cho người bị tiểu đường

Người bị tiểu đường khi ăn bưởi cần lưu ý một số điểm sau để nhằm đảm bảo sức khỏe:

-    Lựa chọn những quả bưởi chín đạt chuẩn để ăn
-    Nên ăn bưởi ngay sau khi bóc, có thể bảo quản trong tủ lạnh với thời gian tối đa là 2 – 3 ngày. Nếu quá thời gian trên thì thành phần vitamin và dinh dưỡng trong bưởi sẽ bị biến chất, mất đi tác dụng đối với cơ thể.

Trên đây là lời giải đáp về việc người bị tiểu đường có nên ăn bưởi không. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ hotline của chúng tôi.