Xôi nếp là món ngon phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, có một số bệnh được khuyến cáo nên hạn chế tiêu thụ loại thực phẩm này. Vậy với người bị tiểu đường có được ăn xôi nếp không?

Tại bài viết tuần này, chúng tôi sẽ đưa ra lời giải đáp chính xác về việc người bị tiểu đường có được ăn xôi nếp không nhé!

Người bị tiểu đường có được ăn xôi nếp không?

Theo các chuyên gia, người bị tiểu đường vẫn có thể ăn được xôi nếp nhưng cần phải hạn chế. Bởi xôi nếp làm từ gạo nếp có chỉ số đường huyết cao và có thể khiến đường huyết tăng cao. Nếu như người bị tiểu đường vẫn muốn ăn xôi nếp thì mỗi bữa chỉ nên ăn một lượng nhỏ và kết hợp kèm cùng rau xanh để làm giảm hấp thụ đường.

Việc ăn nhiều xôi nếp sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao đột ngột sau khi ăn và ảnh hưởng tới quá trình điều trị bệnh, tăng nguy cơ xuất hiện các biến chứng tiểu đường. Do đó, các chuyên gia cũng không khuyến khích người bị tiểu đường ăn xôi nếp. Nếu có ăn thì nên cân nhắc và kiểm soát chế độ ăn chặt chẽ.

Người bị tiểu đường cần lưu ý gì khi muốn ăn xôi nếp?

Để tránh làm tăng đường huyết quá mức sau khi ăn xôi nếp, người bị tiểu đường cần lưu ý nhưng điều sau:

-    Liều lượng ăn xôi nếp với người bị tiểu đường chỉ nên khoảng 45 – 60g Carbohydrate mỗi bữa ăn. Nghĩa là người bệnh chỉ nên ăn ít hơn 200g gạo nếp mỗi bữa và không nên ăn quá 2 lần/tuần. Khi ăn nên kèm thêm các loại thực phẩm khac như rau xanh, trái cây,…
-    Thời điểm ăn xôi nếp cho người bị tiểu đường là vào bữa trưa hoặc khi bị tụt đường huyết để đảm bảo duy trì nồng độ đường trong máu không bị tăng cao. Hạn chế ăn xôi vào buổi sáng vì sau thời gian ngủ dài, cơ thể sẽ không tiếp nhận được thức ăn. Việc ăn xôi vào lúc này dễ khiến người bị tiểu đường tăng đường huyết đột ngột.
-    Nên ăn xôi kèm rau củ trong bữa ăn để giảm sự hấp thụ đường và cân bằng dinh dưỡng cũng như giảm các triệu chứng đầy bụng, táo bón, khó tiêu.
-    Sau khi ăn khoảng 2 tiếng cần kiêm tra đường huyết để đảm bảo độ ổn định và điều chỉnh lượng xôi nên ăn vào các bữa sau.
-    Nên ăn xôi có ít dẫu mỡ và không nên ăn xôi có mỡ động vật. Vì các loại mỡ động vật rất giàu Cholesterol sẽ dễ gây tăng cân cũng làm tăng nguy cơ biến chứng tim mạch ở người bệnh tiểu đường.

Trên đây là thông tin chi tiết về việc người bị tiểu đường có được ăn xôi không. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ hotline của chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn nhé!