Người bị tiểu đường có được ăn miến không? Là câu hỏi của rất nhiều người khi phải hạn chế tinh bột trong thực đơn hàng ngày. Vậy miến có thể giúp kiểm soát đường huyết tốt không? Người bị tiểu đường cần chú ý những gì khi ăn miến?

Ở bài viết này, những chuyên gia của Alapro sẽ giải đáp chi tiết về vấn đề này nhé!

Người bị tiểu đường có được ăn miến không?

Miến là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và chưa hàm lượng calo thấp nhưng chỉ số đường huyết cao so với cùng một lượng gạo trắng. Vì thế, người bị tiểu đường có thể ăn miến nhưng không được tùy tiện. Do miến chứa nhiều carbohydrate tinh chế sẽ khiến cơ thể chúng ta hấp thụ nhanh và chuyển hóa thành glucose. Việc này sẽ dẫn tới lượng đường trong máu tăng cao sau khi ăn. Ngoài ra, nó cũng làm cơ thể người bệnh nhanh đói trở lại dẫn tới tăng số lượng và khẩu phần ăn. Từ đó, dẫn tới thừa cân và béo phì.

Cách ăn miến hạn chế tác động cho người bị tiểu đường

Người bị tiểu đường vẫn có thể ăn miến chỉ cần đúng cách và lưu ý một số điểu sau:

- Ăn với lượng phù hợp với thể trạng:

Người bị tiểu đường được khuyên nên cắt giảm 10% tinh bột đường trong khẩu phần ăn hàng ngày. Tùy theo thể trạng, cân nặng và chiều cao người bệnh mà có nhu cầu năng lượng cũng như tiêu thụ lượng miến khác nhau. Ví dụ như với nam giới cao khoảng 1m7 cần tiêu thụ 109g miến. Nữ giới cao khoảng 1m5 cần ăn 85g miến.

- Kết hợp cùng các nhóm thực phẩm khác:

Theo các chuyên gia, người bị tiểu đường không nên kiêng khem quá mức mà cần phải bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng. Do đó, khi ăn miến người bị tiểu đường nên kết hợp cùng với chất đạm, chất béo, chất xơ,..để vừa cung cấp dinh dưỡng vừa giảm tác động lên đường huyết

Một số lưu ý khi người bị tiểu đường ăn miến

Người bị tiểu đường cần lưu ý một số điểm sau khi ăn miến:

-    Nên ăn rau trước khi ăn miến theo tỉ lệ 2 rau : 1 miến. Việc ăn rau trước sẽ giúp tăng cảm giác no và nhờ đó hạn chế lượng thức ăn định nạp vào cơ thể. Bên cạnh đó, chất xơ có trong rau sẽ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn, giảm quá trình tăng glucose máu và kiểm soát đường huyết tốt hơn.
-    Hạn chế ăn miến theo kiểu chế biến nhiều dầu mỡ vì nó sẽ chứa lượng lớn chất béo bão hòa và làm tăng cholesterol xấu dẫn tới gây ra một số bệnh lý về tim mạch.
-    Khi chế biến các món liên quan tới miến nên cho ít muối. Vì muôi sẽ làm tăng cân, tăng đường huyết và dễ dẫn tới tình trạng kháng insulin khiến insulin hoạt động không hiệu quả. Ngoài ta, nó còn làm tăng các biến chứng bệnh tiểu đường như cao huyết áp, bệnh lý về tim mạch, bệnh thận,…
-    Sau khi ăn khoảng 1 – 2 tiếng nên vận động nhẹ để giải phóng năng lượng và giảm bớt lượng đường trong máu.

Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ nắm được một số thông tin hữu ích liên quan tới bổ sung thực phẩm dành cho người bị tiểu đường.