Xoài đang chín rộ, rất nhiều người thích ăn loại quả này nhưng lo ngại sợ đường huyết tăng cao. Vậy người tiểu đường có được ăn xoài không?

Bị tiểu đường ăn xoài có được không?

Xoài là loại quả rất giàu vitamin cùng dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, loại quả này cũng chứa không ít hàm lượng đường, vì thế rất nhiều bệnh nhân bị đái tháo đường lo ngại không dám ăn.

Trên thực tế, người mắc chứng bệnh này vẫn hoàn toàn có thể ăn xoài như bình thường tuy nhiên cần kiểm soát được lượng xoài nạp vào mỗi bữa ăn. Cụ thể, theo tính toán của các chuyên gia: cứ 100g xoài sẽ có chứa 20g carbohydrat, vì thế nếu muốn ăn người bệnh cần kiểm tra đường huyết và lượng thức ăn nạp vào trong ngày để cân đo đong đếm sao cho phù hợp.

Bác sĩ khẳng định, xoài mang lại rất nhiều lợi ích cho người mắc đái tháo đường nhờ chứa 1 lượng lớn chất xơ cùng chất chống oxy hóa. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể yên tâm vì xoài nằm trong top các loại quả có chỉ số đường huyết thấp, do đó ăn vào không lo chỉ số đường trong máu tăng vọt lên 1 cách bất thường đâu nhé.

Các công dụng của xoài trong việc điều hòa, kiểm soát đường huyết

Các nghiên cứu mới đây đã chỉ ra, xoài có rất nhiều công dụng với sức khỏe. Cụ thể:

-    Tiến hành nghiên cứu xoài trên động vật, các chuyên gia thấy, chuột ăn xoài sẽ có chỉ số đường huyết giảm.
-    Người bị béo phì ăn 10g xoài mỗi ngày vừa giảm được đường huyết trong máu lại hỗ trợ giảm cân cực kỳ tốt. Vì thế, những người bị béo phì hoàn toàn có thể thêm tên loại quả này vào danh sách thực đơn hàng ngày.
-    Các nhà khoa học trường Đại học Oklahoma của Hoa Kỳ mới đây cũng đã công bố nghiên cứu chứng minh ăn xoài có thể làm giảm đề kháng insulin và cực kỳ tốt cho người mắc tiểu đường loại 2 nhờ tác dụng cải thiện khả năng dung nạp glucose trong cơ thể.

Một số tác dụng khác của xoài mà bạn có thể tham khảo như:

-    Hàm lượng pectin và vitamin C trong xoài có khả năng bảo vệ sức khỏe của hệ tim mạch
-    Ăn xoài đều cũng sẽ cải thiện thị lực nhờ dồi dào vitamin A cùng các chất chống oxy hóa
-    Nhờ giàu vitamin B6 nên ăn xoài thường xuyên còn giúp cải thiện trí nhớ đồng thời ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh như Alzheimer.
-    Hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả

Người tiểu đường ăn xoài cần lưu ý điều gì?

-    Nên ăn xoài xanh
-    Không ăn quá nhiều, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng
-    Không ăn xoài khi đang mắc các bệnh về đường tiêu hóa