Một vài nghiên cứu mới đây của các chuyên gia cho thấy, người uống rượu vang vào buổi tối có tỉ lệ mắc tiểu đường loại 2 thấp hơn so với người không uống.

Uống rượu vang có thể giảm nguy cơ mắc tiểu đường

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Annals of Internal Medicine cho hay, uống rượu vang đỏ rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường bởi các ethanol có trong đồ uống này giúp quá trình chuyển hóa glucose diễn ra hiệu quả hơn. Sau này, các nhà nghiên cứu tập trung nhiều hơn vào việc nên uống bao nhiêu rượu vang và uống vào lúc nào sẽ tốt nhất. Kết quả cho thấy, những người uống rượu vang trong bữa ăn tối có thể giảm được 14% nguy cơ mắc tiểu đường.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ , flavonoid và các chất chống oxy hóa khác (ethanol có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa) trong rượu vang giúp bảo vệ tim và mạch máu khỏi tác hại của các gốc oxy tự do được tạo ra trong cơ thể. Điều này đặc biệt đúng đối với người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân uống quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ huyết áp cao. Ngoài ra, tùy vào chế độ ăn uống bạn áp dụng mà rượu có phát huy được tác dụng như chúng ta kỳ vọng hay không. Chẳng hạn như nếu bạn áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải thì sự có mặt của rượu sẽ không thực sự tốt. Do vậy, kết quả nghiên cứu này vẫn chưa có được sự công nhận của nhiều chuyên gia trong ngành.

Bệnh nhân tiểu đường có nên uống rượu hay không?

Dù là người thường hay bệnh nhân tiểu đường thì uống rượu cũng vẫn đem lại những vấn đề sức khỏe ngắn hạn và dài hạn. Loại đồ uống này làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh huyết áp cao, béo phì, đột quỵ, ung thư vú, bệnh gan , trầm cảm,…

Một người càng uống nhiều rượu, càng gặp phải nhiều nguy cơ đối về sức khỏe. Đối với một số bệnh ung thư hoặc đang mắc các bệnh mãn tính khác, nguy cơ bệnh trở nặng sẽ rất cao ngay cả khi bạn chỉ uống 1 ly nhỏ mỗi ngày.

CDC khuyến cáo, không nên uống rượu quá thường xuyên. Với người đang gặp vấn đề về sức khỏe thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo không gây hại cho sức khỏe. Rượu sẽ phát huy được công dụng nếu bạn biết cách sử dụng, khuyến cáo mỗi ngày bạn chỉ nên uống từ ½ - 1 ly với nữ giới và từ 1 – 2 ly với nam giới. Mỗi một ly rượu vang sẽ chứa khoảng 120 – 130 calo cùng với hàm lượng đường nhất định.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ. Tuyệt đối không tự ý uống hoặc điều trị theo các phác đồ chưa được kiểm chứng bởi các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành.