Đối với bệnh tiểu đường thì mục tiêu hàng đầu trong việc điều trị đó là hạn chế biến chứng xảy ra. Để làm được điều đó bạn cần dựa theo một số nguyên tắc cơ bản dưới đây. Sau đây là một số nguyên tắc cơ bản bạn cần biết để giảm thiểu biến chứng ở người bị tiểu đường.

Tăng cường chất xơ trong mỗi bữa ăn

Chất xơ có vai trò giúp làm chậm hấp thụ đường vào máu. Cho nên việc tăng cường chất xơ ở người bị tiểu đường luôn được khuyến cáo áp dụng. Tùy vào mức năng lượng nạp vào vơ thể mà bạn có lượng chất xơ tương ứng. Nhưng với hấu hết mọi người thì ăn một bát con rau xanh lá trước khi ăn cơm có thể làm cho đường huyết sau ăn không bị tăng vọt.

Chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (GI)

Chỉ số đường huyết thực phẩm càng thấp thì thực phẩm đó sẽ làm tăng đường huyết càng chậm. Còn nếu những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao thì sẽ làm tăng nhanh đường huyết.

Những thực phẩm chứa chỉ số đường huyết thấp bạn nên tiêu thụ để tránh biến chứng tiểu đường như gạo lứt, ngũ cốc xay xát dối, bánh mỳ đen,…

Hạn chế chất béo bão hòa và giảm muối trong khẩu phần

Chất béo no hay còn gọi là chất béo bão hòa khi kết hợp cùng muối là hai thứ làm tăng nguy cơ biến chứng tiểu đường về tim mạch rất cao. Vì thế, bạn cần giảm thiểu tối đa.

Chất béo bão hòa thường có trong nội tạng động vật, mỡ động vật, dầu ăn dùng nhiều lần. Về lượng muối, đối với người bị tiểu đường theo khuyến cáo chỉ nên dùng dưới 6g một ngày.

Chia bữa ăn hợp lý và chú ý ăn đúng bữa

Bữa ăn của người bị tiểu đường nên được chia ra thành nhiều bữa để tránh trường hợp ăn quá nhiều vào một bữa. Vì điều này sẽ dẫn tới đường huyết tăng cao sau khi ăn và bị tụt đường huyết lúc đói. Cho nên, bạn nên chia thành 3 bữa gồm sáng, trưa và tối. Ngoài ra, bổ sung thêm từ 1 - 3 bữa phụ. Bên cạnh đó, người bị tiểu đường nên ăn đúng bữa đúng giờ.
Tăng cường hoạt động thể lực

Để phòng tránh biến chứng tiểu đường thì ngoài thay đổi chế độ ăn uống ra còn phải có lối sống lành mạnh. Bạn nên tập thể dục đều đặn ít nhất 30 phút mỗi ngày để cơ thể hoạt động hiệu quả hơn. Việc tập thể dục còn giúp giảm cân ở bênh nhân tiểu đường bị thừa cân, béo phì.

Trên đây là một số nguyên tắc cơ bản để giảm thiểu biến chứng ở người bị tiểu đường. Nếu như còn bất kỳ thắc mắc nào bạn vui lòng liên hệ hotline của chúng tôi để được giải đáp.