Để kiểm soát tốt tình trạng đường huyết trong máu thì người bị bệnh tiểu đường cần phải có chế độ ăn uống lành mạnh. Vì thế, họ cần phải tìm hiểu đâu là thực phẩm nên và không nên ăn. Bánh mỳ là một trong những thực phẩm người mắc tiểu đường nên hạn chế.

Bánh mỳ quả đúng là thực phẩm mà người mắc tiểu đường nên hạn chế nhưng có một số loại lại đem tới lợi ích không ngờ như bánh mỳ làm từ ngũ cốc nguyên hạt hay bánh mỳ hữu cơ. Bởi những loại bánh mỳ này rất giàu vitamin, chất xơ, khoáng chất và protein. Sau đây, Alapro sẽ bật mí với các bạn cách chọn và ăn bánh mỳ mà không bị tăng đường huyết.

Kiểm tra nhãn dinh dưỡng của thực phẩm

Một số loại bánh mỳ có chứa những chất phụ gia không tốt cho sức khỏe. Do đó, người bị tiểu đường nên đọc nhãn dinh dưỡng của thực phẩm để tìm ra loại bánh mỳ ít calo và carb, hạn chế hương liệu, thành phần nhân tạo hay các chất phụ gia khác.

Calo

Người mắc tiểu đường nên chọn loại bánh mỳ chứa khoảng 90 calo hoặc ít hơn trong mỗi lát bánh. Đồng thời, bạn cũng nên chú ý khẩu phần ăn. Bạn nên chọn loại bánh mỳ chứa hạt, chất béo lành mạnh nhưng vẫn cần giảm lượng ăn vào để đảm bảo cung cấp lượng calo phù hợp.

Carb

Một trong những yếu tố khiến lượng đường trong máu tăng cao đó là carb. Tùy theo kế hoạch bữa ăn mà bạn lựa chọn lượng carb phù hợp. Đối với người mắc tiểu đường thì bánh mỳ có từ 15 – 20g carb trở xuống là khẩu phần ăn tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, bạn nên đọc nhãn và nếu không nhãn thì có thể tính lượng carb với 28g bánh mì chứa khoảng 15g carb.

Chất xơ

Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống với người bị tiểu đường. Chất xơ có tác dụng làm chậm tốc độ tăng đường trong máu, giảm cholesterol, tăng cảm giác no và tốt cho đường ruột. Vì thế, người bị tiểu đường nên chọn loại bánh mỳ có nguồn chất xơ tốt.

Chất béo

Bệnh nhân tiểu đường nên ăn ít chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa mà thay vào đó là chất béo không bão hòa để có lợi cho tim. Đa phần các loại bánh mỳ không chứa nhiều chất béo nhưng bạn nên chọn loại bánh không có chất béo chuyển hóa.

Những loại bánh mỳ có lợi cho người bị tiểu đường

Dưới đây là những loại bánh mỳ phù hợp để người bị tiểu đường bổ sung:

- Bánh mỳ ngũ cốc nguyên hạt sẽ hỗ trợ giảm chỉ số đường huyết và giàu giá trị dinh dưỡng.
- Bánh mỳ nẩy mầm được làm từ ngũ cốc, hạt và đậu nảy mầm. Với loại bánh mỳ này, nó có thể làm giảm chỉ số đường huyết và đồng thời tăng thành phần dinh dưỡng.
- Bánh mỳ hữu cơ là loại không chứa các thành phần biến đổi gene cho nên giá thành sẽ đắt hơn so với bánh mỳ thông thường.

Hi vọng thông qua bài viết này, người bị tiểu đường sẽ biết cách bổ sung bánh mỳ vào thực đơn của mình một cách an toàn.