Để ngăn ngừa bệnh tiểu đường ở trẻ em, ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý thì cần phải biết cách kiểm soát đường huyết từ thực đơn hàng ngày. Vậy làm sao để kiểm soát đường huyết ở trẻ em? Tại bài viết này, Alapro xin chia sẻ cách kiểm soát đường huyết ở trẻ em.

Tại sao trẻ bị tiểu đường?

Tiểu đường tuýp 1 ở trẻ là bệnh có tính chất di truyền và do rối loạn tổng hợp insulin bắt buộc phải điều trị bằng insulin thay thế. Còn về tiểu đường tuýp 2 ở trẻ đa phần thường do bị chứng thừa cân, lối sống thiếu sự cân bằng, ăn uống không điều độ gây nên.

Tất nhiên là việc điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 ở trẻ không hề đơn giản. Thường người bị tiểu đường tuýp 2 sẽ phải dùng thuốc và tuân thủ theo một chế độ ăn uống kiêng khem nghiêm ngặt.

Những đối với trẻ bị tiểu đường khi đang ở độ tuổi phát triển, cho nên không thể bắt trẻ kiêng khem quá mức. Bên cạnh đó, để tạo lập một ý thức về bệnh cho trẻ là không hề dễ.

Não trẻ sẽ cần được cung cấp đường cho nên khi hạ đường huyết sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp và giảm sự phát triển của não. Từ đó dẫn tới giảm trí thông minh, thị lực nếu như để tình trạng hạ đường huyết xảy ra thường xuyên.

Cách kiểm soát đường huyết cho trẻ

Để kiểm soát đường huyết cho trẻ, bố mẹ cần tuân thủ những nguyên tắc quan trọng sau:

-    Nên tạo cảm giác ngon miệng cho trẻ khi ăn
-    Món ăn của trẻ phải được chế biến từ thực phẩm lành mạnh, vệ sinh và cân bằng chất dinh dưỡng.
-    Chế độ ăn uống của trẻ phải khoa học, đúng giờ và không bỏ bữa ăn
-    Khuyến kích cho trẻ ăn nhiều rau xanh để hấp thụ nhiều chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa.
-    Mỗi ngày nên cho trẻ uống các loại nước ép trái cây để tăng cường vitamin và khoáng chất nhằm giúp kiểm soát đường huyết ở mức ổn định.
-    Bố mẹ cần học cách phân biệt giữa chất béo bão hòa xấu với chất béo lành mạnh để chọn được các loại thực phẩm béo có lợi cho trẻ.

Cần lưu ý gì để kiểm soát đường huyết ở trẻ em?

Để kiểm soát đường huyết tốt ở trẻ em bạn cần lưu ý những điểm sau:

-    Không nên cho trẻ ăn nhiều đồ ngọt, bánh kẹo. Bởi đó là những nguyên nhân gây ra việc gia tăng lượng đường huyết trong cơ thể trẻ.
-    Dạy trẻ uống nước lọc thường xuyên và tránh xác các loại nước ngọt có ga.
-    Khuyến khích trẻ vận động cơ thể thường xuyên để mang lại lợi ích sức khỏe.

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn biết cách kiểm soát đường huyết cho trẻ. Đừng quên thường xuyên truy cập trang chúng tôi để đón đọc thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!