Hạ đường huyết sẽ có mức đường huyết lúc đói duowis70mg/dL còn tăng là trên 130 mg/dL. Cả hai tình trạng này đều dẫn tới những biến chứng nguy hiểm. Để hiểu rõ hơn về tình trạng hạ và tăng đường huyết khác nhau như thế nào, bạn hãy tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân và các yếu tố rủi ro về hạ - tăng đường huyết

Tăng đường huyết sẽ xảy ra khi cơ thể có quá ít insulin hoặc không thể sử dụng insulin đúng cách. Nguyên nhân của tăng đường huyết ở người tiểu đường là do lượng insulin, thuốc trị tiểu đường đang dùng không đủ. Bên cạnh đó, lượng đường trong máu của người bệnh tăng còn do ít vận động, gặp căng thẳng. Ngoài ra, có nhiều nguyên nhân khác gây tăng đường huyết như các bệnh về tuyến tụy, một số loại thuốc như thuốc lợi tiểu.
Còn hạ đường huyết xảy ra khi có quá nhiều insulin trong cơ thể khiến cho lượng đường trong máu thấp. Người bệnh tiểu đường bị hạ đường huyết có thể là do vận động quá sức, ăn muộn, bỏ bữa hoặc ăn không đủ carbohydrate, không xác định carb chính xác.

Triệu chứng và biến chứng của hạ - tăng đường huyết

Tăng đường huyết sẽ xuất hiện những triệu chứng như mệt mỏi, khát, thay đổi tầm nhìn, thường xuyên đói, hơi thở trái cây, buồn nôn,… Việc lượng đường tăng cao trong thời gian dài sẽ trở nên trầm trọng hơn. Đa phần, tăng đường huyết sẽ bắt đầu với cảm giác nhức đầu, mệt mỏi, đi tiểu thường xuyên và hay khát nước. Còn hạ đường huyết sẽ có xu hướng bắt đầu từ từ và có thể khó được nhận biết lúc khởi phát. Thường người bị hạ đường huyết thường có cảm giác đói, run rẩy, nhịp tim nhanh, khó chịu, đổ mồ hôi, chóng mặt và không có khả năng tập trung. Nếu như lượng đường trong máu thấp tới mức nguy hiểm sẽ dẫn tới các triệu chứng nghiêm trọng có thể xảy ra như nói lắp, mờ mắt, co giật, mất ý thức.

Những biến chứng của tăng đường huyết có thể ảnh hưởng tới các cơ quan khác của cơ thể từ mắt cho tới dây thần kinh. Bên cạnh đó, lượng đường trong máu cao liên tục có thể dẫn tới bệnh tim và bệnh động mạch. Còn lượng trong máu thấp lại dẫn tới các biến chứng nghiêm trọng như co giật, mất ý thức và thậm chí là tử vong.

Trên đây là sự khác biệt và những triệu chứng cụ thể của tăng - hạ đường huyết. Hi vọng bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích cho bạn trong quá trình điều trị và kiểm soát bệnh tiểu đường. Gọi ngay hotline của chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết hơn!