Nếu như bị sút cân không chủ đích thì đừng nên vội vui mừng vì có thể đó là dấu hiệu sức khỏe đang gặp vấn đề. Lúc này cần phải đi khám sức khỏe để tìm ra nguyên nhân.Ở bệnh nhân tiểu đường sẽ có 2 kiểu giảm cân bạn cần chú ý để đảm bảo sức khỏe.

Giảm cân đột ngột

Việc giảm cân đột ngột là dấu hiệu cho thấy triệu chứng của bệnh tiểu đường. Ở những người mắc bệnh tiểu đường sẽ insulin không đủ để ngăn chặn cơ thể lấy glucose từ máu vào tế bào. Do vậy khi cơ thể thiếu insulin sẽ khiến cơ thể đốt cháy chất béo và cơ bắp để lấy năng lượng, từ đó làm giảm trọng lượng tổng thể cơ thể. Việc giảm cân đột ngột thường xuất hiện ở người được chuẩn đoán bị tiểu đường type 1 và 2.

Khi giảm cân giúp bệnh giảm nhanh trong tiểu đường type 2

 

Nếu như bệnh tiểu đường type 2 giảm cân với xây dựng một chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp bệnh thuyên giảm. Bởi thừa cân, béo phì là một trong những nguy cơ gây bệnh tiểu đường. Việc thừa cân ở bệnh nhân tiểu đường sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và làm bệnh có diễn biến phức tạp. Vì thế, người bệnh cần có lộ trình giảm cân phù hợp và có sự theo dõi của bác sĩ.

Bệnh nhân tiểu đường type 2 giảm cân từ 4 – 5kg sẽ có lơi cho sức khỏe. Điều này sẽ giúp giảm hạ đường huyết, áp lực ở đầu gối, mắt cá nhân, bàn chân và mức cholesterol, cải thiện tâm trạng. Tuy nhiên, bệnh nhân tiểu đường nên chú ý cân bằng giữa bệnh tiểu đường và  giảm cân sao cho phù hợp với thể trạng từng người. Ngoài ra, bạn cần thường xuyên kiểm soát chặt chẽ lượng đường trong máu trong quá trình giảm cân.

Đồng thời, bạn phải kiểm soát lượng thức ăn nạp vào trong cơ thể và có tính toán hợp lý. Những bệnh nhân tiểu đường nên cắt giảm 500 calo mỗi ngày và hạn chế các chất như chất béo, carb và protein. Vì carb có tác động lớn đối với lượng đường trong máu và nên chọn thực phẩm vừa chứa chất xơ vừa có carb tốt cho sức khỏe như bánh mì, rau củ nguyên hạt. Bởi chúng có khả năng làm tăng lượng đường trong máu và nhanh chóng được tiêu hóa lợi cho sức khỏe.

Trên đây là 2 kiểu giảm cân tốt và không tốt ở bệnh tiểu đường bạn cần chú ý. Để thực hiện chế độ giảm cân có lợi cho sức khỏe người bệnh, bạn cần tham khảo tư vấn từ bác sĩ và xây dựng lộ trình hợp lý. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn vui lòng liên hệ hotline của chúng tôi!