Người bị tiểu đường vẫn có thể ăn đồ ngọt những phải theo lượng vừa phải và ưu tiên trái cây, cộng thêm tinh toán lượng carb mỗi ngày sẽ tránh được hiện tượng tăng vọt đường huyết. Sau đây, chúng tôi sẽ chỉ bạn mẹo nhỏ giúp kiểm soát đường huyết sau khi ăn đồ ngọt nhé!
Thỉnh thoảng vẫn có thể ăn đồ ngọt
Việc kiêng đồ ăn vặt, đồ ngọt thậm có còn có thể gây ra tác dụng ngược. Thậm chí, nó còn khiến người bị tiểu đường thèm ăn những món hơn. Khi đang trong cơn thèm không thể kiềm chế, người bệnh sẽ ăn nhiều hơn. Do đó, thi thoảng vẫn có thể ăn đồ ngọt như chocolate, bánh ngọt,… ở mức độ vừa phải.
Ưu tiên trái cây
Khi người bệnh tiểu đường thèm ăn đồ ngọt thì có thể lựa chọn trái cây. Bởi chúng ít carb và không chứa đường đã qua chế biến. Hơn thế nữa, trái cây lại giàu chất xơ cho nên cơ thể sẽ mất nhiều thời gian để tiêu hóa và nhờ thế mà ít làm tăng đường huyết đột ngột sau khi ăn.
Tính tổng lượng carb
Bệnh nhân tiểu đường cần xem xét và tính toán lượng carb trong mỗi bữa ăn. Vì nó có thể sẽ làm tăng nhanh đường huyết. Ở mỗi bữa ăn, bạn nên cân đối các loại thực phẩm khác nhau. Bạn nên giảm lượng tinh bột ở bữa chính và tăng khẩu phần cho món tráng miệng.
Chú ý đồ uống
Việc sử dụng đồ uống đóng sẵn như trà, cà phê, nước uống thể thao có thể làm tăng lượng đường trong máu. Các loại đồ uống này có thể chứa tới vài trăm calo. Vì thế, bạn cần chọn đồ uống ít đường cũng như kiểm soát lượng tiêu thụ. Tốt nhất nên uống nước lọc kèm vài lát chanh.
Làm lạnh thức ăn
Một trong những mẹo kiểm soát khẩu phần đồ ngọt khi ăn vào đó là làm lạnh chúng. Bạn có thể ăn một số đồ ngọt như chocolate, kẹo, kem, đồ uống,… rồi làm lạnh với khối lượng vừa đủ. Cách này sẽ giúp bạn ăn ít và nhai kỹ hơn mỗi khi thèm ngọt.
Dùng nguyên liệu thay thế đường
Người mắc tiểu đường có thể tham khảo những công thức nấu ăn dùng trái cây nhằm để giảm lượng đường chế biến. Bạn nên lựa chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt như bột hạnh nhân, yến mạch, lúa mì,… khi chế biến để kiểm soát đường huyết.
Ăn chậm
Khi người bệnh tiểu đường ăn đồ ngọt nên chú ý nhai kỹ, ăn chậm. Điều này giúp thức ăn được tiêu hóa chậm hơn và giảm tình trạng tăng đột ngột đường huyết. Bạn nên tiến hành chia nhỏ khẩu phần đồ ngọt và kiểm soát lượng tiêu thụ.
Trên đây là những mẹo giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát đường huyết sau khi ăn đồ ngọt. Nếu còn bất kỳ thắc mắc và muốn tư vấn chi tiết hơn hãy liên hệ ngay hotline của chúng tôi!