Tiền tiểu đường được hiểu đơn giản là đường huyết cao nhưng lại không đủ cao để coi là bệnh tiểu đường type 2. Và tình trạng này hoàn toàn có thể điều trị để tránh chuyển sang giai đoạn bệnh tiểu đường nghiêm trọng hơn. Sau đây là 7 điều bạn cần làm ngay để dự phòng tiền tiểu đường tiến triển thành tiểu đường type 2.

Kiểm soát cân nặng

Các trường hợp bị tiền tiểu đường phần lớn là ở đối tượng thừa cân, béo phì. Do đó, giảm cân chính là cách giúp phòng tránh tình trạng diễn biến xấu hơn. Nhưng người bị tiền tiểu đường chỉ cần giảm 10% cân nặng trong vòng 6 tháng là có thể giảm nguy cơ mắc tiểu đường thực sự trong vòng 3 năm.

Kiểm tra nồng độ vitamin D

Người bị tiền tiểu đường thường có mức độ vitamin D thấp và điều này sẽ là nguy cơ dẫn tới tiến triển lên tiểu đường gấp đôi so với người được bổ sung lượng vitamin D trong gần 2.5 năm. Điều này được các chuyên gia chứng minh. Hiện tại chưa có tiêu chuẩn bổ sung vitamin đối với tất cả mọi người. Vì thế, bạn hãy thường xuyên kiểm tra lượng vitamin thông qua xét nghiệm máu đơn giản và tư vấn từ bác sĩ để được chỉ dẫn chi tiết.

Kiểm tra tuyến giáp

Lượng hormon tuyến giáp thấp có thẻ làm tăng nguy cơ tiền tiểu đường thành bệnh tiểu đường. Bởi hormon tuyến giáp đảm bảo hoạt động chuyển hóa hiệu quả. Nếu như những hormone này suy giảm thì dễ dẫn tới tình trạng tăng cân, nhạy cảm với insulin. Từ đó cũng dẫn tới một nguy cơ khác, trong đó có tiểu đường.

Luôn tập thể dục

Việc tập thể dục thường xuyên chính là chìa khóa giúp bạn khỏe mạnh và tránh xa tiểu đường. Bởi nó sẽ giúp giảm cân và giảm nồng độ insulin. Vì thế, mỗi ngày bạn hãy thực hiện các hoạt động thể dục như đi bộ, chạy bộ,…

Tiêu thụ chất béo lành mạnh

Những thực phẩm chứa chất béo lành mạnh hay còn gọi là chất béo chưa bão hòa như dầu thực vật, cá béo,… sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Bạn có thể ăn đường bột nhưng cần tránh ăn nhiều thực phẩm ‘trắng’ như gạo trắng, bánh mì trắng, bún, mì trắng,… vì nó khiến làm tăng đường huyết và dẫn tới tình trạng diễn biến xấu đi.

Nấu ăn đúng cách

Người bị thừa cân, béo phì nên ăn đồ luộc, hấp hoặc hầm sẽ giúp giảm cân, tăng khả năng kháng insulin hơn rất nhiều so vơi những người thường xuyên tiêu thụ đồ chiên, rám, nướng. Vì theo các nhà khoa học, thực ăn chế biến khô ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra nhiều sản phẩm cuối của glycation hơn hoặc các AGE. Những chất này có liên quan mật thiết tới việc kháng insulin.

Sàng lọc bệnh thường xuyên

Nếu như bạn bị tiểu đường thì nên thường xuyên đi khám để theo dõi sát các dấu hiệu. Việc này sẽ giúp bạn nắm bắt được tình trạng bệnh và có điều chỉnh phù hợp, tốt nhất cho sức khỏe.

Trên đây là 7 điều bạn cần làm để tiền tiểu đường không chuyển biến thành bệnh tiểu đường.