Củ đậu chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như chất xơ, vitamin nhóm B, C cùng nhiều khoáng chất. Tuy nhiên, loại thực phẩm này có vị ngọt nhẹ cho nên nhiều người thắc mắc liệu người bị tiểu đường có ăn được của đây hay không. Và câu trả lời là có. Việc tiêu thụ loại thực phẩm này còn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe đối với bệnh nhân tiểu đường. Sau đây hãy cùng Alapro tìm hiểu những lợi ích mà củ đậu mang lại đối với người bị tiểu đường nhé.

Giúp kiểm soát đường huyết trong máu

Củ đậu có chỉ số đường huyết thuộc nhóm thấp cho nên loại thực phẩm này giúp giảm nguy cơ tăng nồng độ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường. Hơn nữa, với hàm lượng nhỏ Carbohydrate thì củ đậu sẽ giúp hạn chế lượng đường dung nạp. Ngoài ra, củ đậu còn có tác dụng giúp tăng độ nhạy  và hỗ trợ thúc đẩy quá trình vận chuyển insulin từ máu vào tế bào để từ đó giảm đường huyết.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Trong củ đậu chứa hàm lượng Kali tương đối cao mà chất này rất tốt cho sức khỏe tim mạch và có khả năng giảm áp lực lên thành mạch máu. Điều này sẽ giúp người tiểu đường kiểm soát tốt và duy trì cân bằng đối với hệ thống tim mạch. Bên cạnh đó, củ đậu còn chứa các vi lượng như sắt, dồng,… cung cấp cho quá trình sản sinh hồng cầu và tăng vận chuyển oxy tới các tế bào để từ đó ổn định tuần hoàn, lưu lượng máu tốt cho tim mạch. Nhờ thế, việc ăn củ đậu sẽ giúp các biến chứng về tim mạch và đột quỵ ở người bị tiểu đường được hạn chế tối đa.

Hỗ trợ giảm cân, duy trì cân nặng ở người bị tiểu đường

Củ đậu cũng là thực phẩm có tác dụng giảm và kiểm soát cần nặng ở người bị tiểu đường. Bởi trong loại thực phẩm này có chứa hàm lượng calo thấp giúp tránh tạo năng lượng dư thừa gây tích tụ tại các mô mỡ. Hơn thế nữa, củ đậu có chứa tới 90% nước và lượng lớn chất xơ cùng nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như canxi, photpho, kali, vitamin C, B,…

Củ đậu thúc đẩy hệ tiêu hóa

Với thành phần oligofructose inulin có trong củ đậu sẽ giúp tạo môi trường cho vi khuẩn có lợi cho đường ruột phát triển. Nhờ thế mà sức khỏe đường ruột được tăng cường, tốt cho hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru và ngăn ngừa táo bón.

Bảo vệ khỏi stress oxy hóa tế bào

Nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa như Beta, Selen, Vitamin C,… có công dụng chống lại gốc tự do và ngăn chặn quá trình stress oxy hóa làm tốt chết tế bào. Không những vậy, nó còn giúp tế bào được bỏa vệ tối ưu trước các yếu tố gây bệnh mãn tính như ung thư, tim mạch,… Bởi vậy, mà các biến chứng tiểu đường được hạn chế.

Giúp tăng cường hệ miễn dịch

Trong củ đậu có chứa Vitamin C, đây là thành phần thúc đẩy tế bào bạch cầu sản sinh và trưởng thành. Mà bạch cầu lại đóng vai trò hàng rào bảo vệ để cơ thể có khả năng chống lại sự xâm nhập của mầm bệnh.

Trên đây là những lợi ích của củ đậu đối với người bị tiểu đường. Để biết thêm nhiều thông tin về bệnh tiểu đường và chế độ ăn phù hợp với người bệnh, bạn vui lòng liên hệ ngay hotline của chúng tôi!