Người tiểu đường cần kiểm soát chế độ dinh dưỡng rất nghiêm ngặt nhất là bà bầu. Với những người bị tiểu đường thai kỳ, chế độ ăn uống cần phải đảm bảo đủ dưỡng chất để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của bé đồng thời không làm tình trạng bệnh tồi tệ hơn.

Dưới đây là một số kiến thức xoay quanh vấn đề dinh dưỡng cho bà bầu bị đái tháo đường. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Bà bầu bị tiểu đường nên ăn gì?

-    Chất bột đường

Phụ nữ mang thai bị tiểu đường nên hạn chế ăn các thực phẩm có chỉ số đường cao, bổ sung những thực phẩm có chỉ số đường thấp như rau, trái cây, các loại đậu. Đây là nhóm chất quan trọng với cơ thể vì thế tuyệt đối không nên cắt chúng hoàn toàn khỏi thực đơn hàng ngày.

-    Chất đạm

Mẹ bầu cần bổ sung các thực phẩm giàu protein như thịt, hải sản, cá, trứng, các loại hạt… Hàm lượng protein và các dưỡng chất có trong những thực phẩm này sẽ giúp mẹ bầu ổn định đường huyết sau mỗi bữa ăn.

-    Chất béo

Đối với nhóm chất này, phụ nữ mang thai nên sử dụng thực phẩm chứa chất béo lành mạnh như dầu ô liu, bơ, cá ngừ, cá hồi và các loại hạt… chúng không chỉ hạn chế tăng đường huyết mà còn tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

-    Vitamin cùng khoáng chất

Trong thực đơn của phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ không thể thiếu các thực phẩm có chứa vitamin cùng khoáng chất thiết yếu có nguồn gốc từ động vật và thực vật.
Tuy nhiên, cần lưu ý không ăn các loại trái cây ngọt, loại rau chứa nhiều đường.

Cách ăn kiểm soát đường trong máu

Bên cạnh các nhóm thực phẩm, mẹ bầu cũng cần chú ý cách ăn để kiểm soát hiệu quả lượng đường trong máu.

Chuyên gia dinh dưỡng cho hay, mẹ bầu nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày là 3 bữa chính, 3 bữa phụ.

Với bữa sáng, nên ăn đầy đủ 4 nhóm thực phẩm bao gồm tinh bột, chất béo, đạm cùng vitamin. Chú ý, riêng với tinh bột nên dùng loại tinh bột chưa qua chế biến.

Với bữa trưa, nên bổ sung đầy đủ các nhóm chất quan trọng, nên ăn cá hồi kèm các món salad từ rau củ ít đường.

Bữa tối cũng vậy, hãy thay đổi các nhóm chất để bổ sung đầy đủ cho cơ thể.

Riêng bữa phụ, mẹ bầu chỉ nên ăn nhẹ bằng sữa chua hoặc trái cây ít ngọt. Không nên ăn quá nhiều.

Đối với các bữa ăn, nên thay đổi linh hoạt các thực phẩm như thế sẽ giúp cơ thể nạp được đủ chất mà không làm tăng lượng đường trong máu, bảo đảm cho con yêu phát triển khỏe mạnh.