Nghiên cứu mới cho thấy châm cứu có thể làm giảm nguy cơ phát triển tiền tiểu đường - nguy cơ dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2. Viện Y tế Quốc gia (NIH) định nghĩa châm cứu là một phương pháp chữa bệnh truyền thống của Trung Quốc. Bằng cách kích thích các điểm cụ thể trên cơ thể thông qua việc đâm kim mỏng vào da.

NIH lưu ý rằng châm cứu thường được coi là an toàn khi được thực hiện bởi một bác sĩ có kinh nghiệm, được đào tạo bài bản sử dụng kim vô trùng. Vì lý do đó, NIH cảnh báo rằng châm cứu không đúng cách có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Nghiên cứu mới từ Đại học Edith Cowan ở Úc phát hiện ra rằng châm cứu có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 . Phân tích tổng hợp, được công bố gần đây trên tạp chí Holistic Nutrition Practice , cho thấy liệu pháp châm cứu có thể góp phần cải thiện việc kiểm soát đường huyết ở những người bị tiền tiểu đường.

Các nhà điều tra đã phân tích hơn một chục nghiên cứu trước đây về tác dụng của châm cứu ở hơn 3.000 người bị tiền tiểu đường. Họ phát hiện ra liệu pháp châm cứu có thể cải thiện đáng kể các dấu hiệu chính của bệnh tiền tiểu đường và giảm tỷ lệ mắc tình trạng này.

Theo Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA), chỉ có hơn 37 triệu người Mỹ đang sống chung với bệnh tiểu đường vào năm 2019, với 8,5 triệu người chưa được chẩn đoán. Những người phát triển tiền tiểu đường đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 tăng lên.

Tiến sĩ Caroline Messer, một nhà nội tiết học tại Bệnh viện Lenox Hill ở Thành phố New York, chia sẻ với Healthline : “Tiền tiểu đường, hoặc rối loạn dung nạp glucose, là tình trạng lượng đường trong máu tăng cao nhưng không đủ cao để được coi là bệnh tiểu đường. Đó là một dấu hiệu cảnh báo rằng cơ thể đang bắt đầu kháng insulin”.

Lượng đường trong máu là một chỉ số quan trọng

Lượng đường trong máu tăng cao thường là dấu hiệu đầu tiên của bệnh tiền tiểu đường.Tiến  José Mayorga , giám đốc điều hành tại Trung tâm Sức khỏe Gia đình UCI Health và phó giáo sư lâm sàng tại Khoa Y học Gia đình tại Trường Y UCI ở Santa Ana, California, giải thích rằng mức đường huyết lúc đói đạt 99 mg / dL hoặc thấp hơn được coi là “bình thường”. Từ 100 đến 125 mg / dL cho thấy bạn bị tiền tiểu đường và 126 mg / dL hoặc cao hơn cho thấy bạn bị tiểu đường. Bác sĩ này nói thêm rằng, bệnh nhân cũng cần làm thêm các xét nghiệm máu khác bao gồm Hemoglobin A1c và kiểm tra dung nạp glucose.

Căng thẳng, ngủ không ngon giấc cũng có thể làm tăng nguy cơ

Mặc dù bệnh tiểu đường loại 2 thường liên quan đến các yếu tố chế độ ăn uống, tập thể dục và lối sống, nhưng các khía cạnh khác của sức khỏe cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ của một người.

Các chuyên gia nhận định: “Đó không chỉ là về lượng đường trong máu. Nếu bạn gặp các vấn đề về giấc ngủ, huyết áp cao, căng thẳng nhiều, những điều này cũng có thể góp phần gây ra bệnh tiểu đường. Vì vậy, châm cứu có thể giúp giải quyết những yếu tố này và giúp mọi người cân bằng cuộc sống tốt hơn.