Bất kể bạn mắc loại bệnh tiểu đường 1 hay loại 1.5, loại 2 thì bạn đều cần phải hợp tác chặt chẽ với bác sĩ để kiểm soát nó. Mỗi một loại tiểu đường sẽ có những cách điều trị khác nhau. Các bác sĩ sẽ dựa trên tình trạng bệnh của bạn mà đưa ra phác đồ chữa trị phù hợp.

Tiểu đường loại 1

Tất cả những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 đều phải dùng insulin để cải thiện tình trạng sức khỏe vì tuyến tụy của họ đã bị tổn thương vĩnh viễn. Insulin được tiêm ngay tại nhà hoặc ở các cơ sở y tế. Thường các bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách tiêm đúng cách và lựa chọn các vị trí tiêm phù hợp.

Hiện nay, trên thị trường đã có máy theo dõi đường huyết liên tục giúp bạn kiểm tra lượng đường trong 24 giờ mỗi ngày. Bạn có thể mua chúng để có thể nắm bắt được chính xác lượng đường trong máu của mình ở những khoảng thời gian khác nhau trong ngày. Một số trường hợp bệnh nhân sẽ phải dùng thuốc để kiểm soát cholesterol, huyết áp cao hoặc các biến chứng khác.

Tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường loại 2 có thể được cải thiện bằng việc thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục hoặc sử dụng nhiều loại thuốc để giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Bạn sẽ cần liên tục theo dõi lượng đường của mình và sử dụng thuốc để giúp kiểm soát huyết áp và cholesterol.

Cách phòng ngừa bệnh tiểu đường

Trên thực tế, không có biện pháp phòng ngừa nào cho bệnh tiểu đường loại 1. Đối với tiểu đường loại 2, bạn hoàn toàn có thể giảm nguy cơ mắc bằng cách:

-    Quản lý cân nặng của bạn và tập trung vào chế độ ăn uống cho người bị tiểu đường giàu chất dinh dưỡng
-    Tập thể dục thường xuyên
-    Không hút thuốc.

Nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ hoặc tiền tiểu đường, những thói quen này có thể trì hoãn hoặc ngăn chặn sự khởi phát của bệnh tiểu đường loại 2.

Không có cách nào chữa khỏi bệnh tiểu đường loại 1 mà căn bệnh này sẽ gắn với bạn suốt đời. Nhưng nếu bạn theo dõi sát sao và tuân thủ phác đồ điều trị thì có thể tránh được các biến chứng nghiêm trọng. Bạn nên hợp tác chặt chẽ với bác sĩ và thực hiện nghiêm túc việc xây dựng một lối sống lành mạnh như vậy bệnh tiểu đường loại 2 sẽ được kiểm soát tốt. Đối với những người mắc tiểu đường thai kỳ, bệnh có thể tự khỏi sau khi bạn sinh con. Tuy nhiên, bạn sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường loại 2 về sau này.

Trên đây là một vài kiến thức về cách điều trị bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 mà không phải ai cũng biết. Thường xuyên ghé thăm Ala Pro để cập nhật thêm những thông tin mới về bệnh tiểu đường từ các chuyên gia nhé.