Như chúng ta đã biết bệnh tiểu đường là căn bệnh mạn tính gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và những sinh hoạt thường ngày của người bệnh. Có khá nhiều quan niệm sai lầm xoay quanh căn bệnh này như độ tuỏi bị mắc tiểu đường hay cách phòng tránh bệnh tiểu đường. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ làm rõ những vấn đề trên.


 
Đầu tiên chúng ta hay nghĩ rằng chỉ những người lớn tuổi hay dùng nhiều đồ ngọt mới dễ bị béo phì nhưng thực ra ở bất cứ độ tuổi nào cũng có thể bị căn bệnh trên. Bệnh tiểu đường được chia làm 2 loại:

-    Tiểu đường tuýp 1.

-    Tiểu đường tuýp 2.

Tiểu đường tuýp 1 do bệnh nhân thiếu insulin, tuyến tụy không có đủ insulin và cần được điều trị bằng thuốc ngay lập tức. Đây là căn bệnh thuường xảy ra ở những người trẻ dưới 30 tuổi và việc chữa bệnh bắt buộc phải dùng insulin ngay từ ban đầu.

Tiểu đường tuýp 2 không phụ thuộc insulin. Nguyên nhân chính gây ra là do thiếu insulin hoặc cơ thể kháng insulin. Việc điều trị có thể thực hiện bằng chế độ ăn và uống thuốc hoặc điều trị bằng insulin. Đây là căn bệnh phổ biến thường xảy ra ở những người trên 30 tuổi

-    Những người trên 40 tuổi

-    Người mắc bệnh béo phì, béo bụng.

-    Có người thân bị mắc những bệnh về đái tháo đường như cha mẹ, anh chị em.

-    Người ít vận động

-    Người bị huyết áp cao.

-    Người bị rối loạn mỡ máu.

-    Người bị bệnh mạch vành, bệnh gout.

-    Những người phụ nữ đẻ con trên 4 kg hoặc được chẩn đoán là bị đái tháo đường thời kì mang thai.

-    Những phụ nữ bị u nang buồn trứng, rối loạn kinh nguyệt, vô sinh.

-    Những người có nhiều yếu tố kể trên càng có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường.

Vậy có những dấu hiệu nào của người bị tiểu đường:

-    Đi tiểu nhiều lần, nước tiểu bị ruồi hoặc kiến bâu.

-    Liên tục thấy khát nước, thích uống nước ngọt hoặc nước đá.

-    Nhanh đói.

-    Luôn có cảm giác mệt mỏi.

-    Ăn khỏe nhưng hay bị sút cân.

-    Mắt nhìn mờ.

-    Da hay bị mụn nhọt hoặc ngứa.

Những triệu trứng kể trên thường xảy ra ở những người bị bệnh tiểu đường tuýp 1. Bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 không có biểu hiện rõ rệt, chỉ khi có biến chứng mới đi khám thì mới phát hiện bệnh tiểu đường. Một số người phát hiện qua những lần kiểm tra sức khỏe định kì. Hy vọng với những thông tin chúng tôi đưa ra bạn có thể phát hiện bệnh kịp thời để tìm ra cách chữa trị sớm nhất để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe.