Tiểu đường là bệnh lý có thể ảnh hưởng tới nhiều cơ quan trong cơ thể như tim mạch, thận, não,… Nếu như không kiểm soát tốt tiểu đường sẽ tác động tới nhiều cơ quan dẫn tới mắc nhiều bệnh khác. Với bài viết này tuần này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những tác động của tiểu đường tới các cơ quan như thế nào nhé!

Tác động tới bộ não

Đường huyết cao sẽ làm ảnh hưởng tới suy nghĩ và trí nhớ. Người bị tiểu đường có nguy cơ suy giảm nhận thức và mắc chứng mất trí nhớ cao hơn người không mắc bệnh tới 50%.

Người bệnh tiểu đường có mật độ và khối lượng chất xám ở phần não thấp hơn. Chính điều này sẽ làm ảnh hướng tới chức năng não. Ngoài ra, nó còn làm hỏng các mạch máu nhỏ trong não dẫn tới đột quỵ hay chết mô não.

Ảnh hưởng của bệnh tiểu đường tới trái tim

Bệnh tiểu đường là một trong 7 yếu tố chính gây nên các vấn đề về tim. Phổ biến nhất phải kểt tới bệnh động mạch vành do tích tụ cholesterol trong thành động mạch. Những mảng bám này sẽ bị vỡ ra và cản trở lưu thông máu.

Người bị tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn gấp đôi người khỏe mạnh. Theo thời gian, người mắc tiểu đường càng lâu thì khả năng bị bệnh tim càng cao.

Lá phổi

Bệnh tiểu đường nếu như không kiểm soát tốt sẽ dễ bị biến chứng liên quan tới phổi như xơ phổi, hen suyễn. Để bảo vệ cơ quan này, người bệnh cần tuân thủ nghiêm chỉ dẫn của bác sĩ cũng như thiết thói quen sống lành mạnh.

Thận

Thận đóng vai trò là lọc loại bỏ chất thải và axit ra khỏi cơ thể. Thận khỏe mạnh sẽ giúp cân bằng nước, muối và khoáng chất trong máu. Nếu lượng đường trong máu cao có thể làm hỏng mạch màu trong thận khiến giảm khả năng làm sạch cơ thể của thận. Từ đó sẽ dẫn tới tích tụ chất hải và chất lỏng trong máu. Nếu như không được điều trị thì người bị tiểu đường còn có thể gặp tình trạng suy thận.

Dạ dày

Đường huyết cao cũng có thể làm hỏng dây thần kinh phế vị. Khi dây thần kinh này bị tổn thương sẽ làm liệt dạ dày dẫn tới tiêu hóa thức ăn chậm hơn so với người bình thường. Việc liệt dạ dày do bệnh tiểu đường gây ra sẽ dẫn tới các biến chứng như trào ngược dạ dày thực quản, mất nước, …

Tuyến tụy

Lượng đường huyết tăng cao là do tuyến tụy không sản xuất đủ hoặc không còn sản xuất insulin. Một trong những biến chứng nghiêm trọng của bệnh tiểu đường đó là ung thư tuyến tụy.

Trên đây là những cơ quan dễ bị tác động bởi bệnh tiểu đường gây ra. Hi vọng thông qua bài viết này các bạn sẽ có thêm kiến thức trong phòng chống và điều trị bệnh tiểu đường.