Với bệnh nhân tiểu đường thì việc tìm hiểu và bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin có lợi sẽ đem tới những tín hiệu tích cực cho sức khỏe. Vậy đâu là những loại thực phẩm giàu vitamin có lợi cho người tiểu đường? Dưới đây là 9 loại thực phẩm chứa nhiều loại vitamin có lợi cho người bị tiểu đường.

Rau lá xanh

Việc ăn rau lá xanh như rau cải xoăn, rau bina mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường type 2 tới 14%. Vì trong các loại rau lá xanh có chứa chất chống oxy hóa, vitamin C và A. Đồng thời, rau lá xanh cũng chứa ít calo và carb cho nên phù hợp cho người bị tiểu đường.

Bông cải xanh

Một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe người bị tiểu đường đó là bông cải xanh. Loại rau này chứa nhiều vitamin C và A giúp hỗ trợ chống lại bệnh tật. Viêc ăn bông cải xanh hàng ngày sẽ giúp giảm cân và kiểm soát tình trạng bệnh tiểu đường cực tốt.

Cà chua

Cà chua rất giàu chất chống oxy hóa và vitamin C giúp chống lại bệnh tiểu đường. Hơn thế nữa, cà chua cũng có tác dụng giảm huyết áp và cholesterol xấu. Nhờ thế mà giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch - một trong những biến chứng nguy hiểm ở bệnh nhân tiểu đường.

Khoai lang

Đây là thực phẩm cực kỳ giàu chất xơ và vitamin. Khi nấu chín, khoai lang có chỉ số đường huyết thấp và không làm lượng đường trong máu tăng như nhiều loại rau củ chứa tinh bột khác. Đặc biệt, vitamin có trong khoai lang còn hỗ trợ chống oxy hóa và ngăng ngừa bệnh tiểu đường type 2.

Các loại đậu

Những loại đậu như đậu đen, đậu xanh, đậu đen,…đều rất giàu vitamin B, axit amin và chất xơ. Việc ăn loại thực phẩm này sẽ tiêu hóa chậm, hấp thụ vào máu chậm và kiểm soát đường huyết. Chúng còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh khác.

Các loại hạt

Các loại hạt như hồ đạo, hạt điều, quả óc chó, hạnh nhân,… đều rất giàu vitamin E, protein, chất xơ và chất béo không bão hòa giúp tạo ra cholesterol tốt (HDL) để dem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch cũng như ổn định đường huyết.

Việt quất

Quả việt quất là loại trái cây chứa lượng lớn chất chống oxy hóa cao, chất xơ và vitamin có lợi cho người bị tiểu đường. Đặc biệt, vitamin C có trong việt quất còn hoạt động như chất chống oxy hóa để cơ thể chống lại bệnh tật.

Quả bơ

Trong bơ có chứa hàm lượng vitamin C, B, E, kali, chất vỡ và lutein với công dụng giảm viêm nhiễm. Loại trái cây này rất giàu chất béo không bão hòa đơn giúp ổn định huyết áp, tốt cho hệ tim mạch và giảm cholesterol cho bệnh nhân tiểu đường type 2.

Sữa chua

Nếu như bạn chưa biết thì trong sữa chua có chưa vitamin A, B, canxi, magie và protein giúp ngăn béo phì, bệnh tim mạch. Men vi sinh có trong sữa chua còn cực kỳ tốt cho sức khỏe đường ruột cũng như hệ miễn dịch của bệnh nhân tiểu đường.

Sữa chua chứa vitamin A, B; cung cấp canxi; protein và magiê góp phần ngăn béo phì, bệnh tim mạch, có lợi cho người bệnh tiểu đường. Men vi sinh trong sữa chua tốt cho sức khỏe đường ruột và hệ miễn dịch.

Trên đây là 9 loại thực phẩm giàu vitamin có lợi cho người bị tiểu đường. Hi vọng bài viết đã đem lại kiến thức trong chăm sóc sức khỏe tổng thể cho bệnh nhân tiểu đường.