Thông thường người bị bệnh tiểu đường sẽ có cảm giác thèm ăn, hay đói và ăn không no sau khi ăn. Đây là những dấu hiệu cảnh báo nguy cơ đang bị nhiễm toan ceton - biến chứng nguy hiểm do cơ thể sản xuất dưa thừa axit trong máu. Lúc này, người bệnh cần áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh nhằm để kiểm soát cơn thèm ăn và đường huyết. Ở bài viết này, Alapro sẽ bật mí với bạn 6 mẹo giúp kiểm soát cơn thèm ăn ở bệnh nhân tiểu đường.

Đánh lạc hướng bản thân

Cơn thèm ăn thường đi qua nhanh nếu như bạn không nghĩ tới nó. Nếu như thấy đói nhưng lại chưa tới bữa ăn, bạn có thể thử đọc sách, gọi điện cho ai đó, đi dạo hoặc chơi một bài nhạc. Cách này tuy đơn giản nhưng tạm thời giúp bạn quên đi cơn đói.

Ăn thực phẩm giàu chất xơ, carbohydrate

Những thực phẩm giàu chất xơ và ít carb lành mạnh sẽ giúp bạn có cảm giác no lâu mà tránh được hiện tượng tăng đường huyết đột ngột. Người bị tiểu đường nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như quả bơ, các loại hạt, táo, lê, cà rốt,… Hay chọn thực phẩm ít carb như cá ngừ, thịt bò, trứng, cá hồi, thịt gà,…

Ngủ đủ giấc

Người ngủ không đủ giấc, thiếu ngủ thường có xu hướng nhanh đói hơn. Vì ngủ không đủ giấc sẽ làm thay đổi chức năng não dẫn tới thèm đồ ăn nhiều calo. Việc ngủ đủ giấc sẽ đem lại sức khỏe tốt, đặc biệt là người bị mắc tiểu đường. Do đó, bạn nên tạo và duy trì thói quen ngủ đủ giấc, ngủ sớm.

Uống nhiều nước

Một trong những mẹo giúp kiểm soát cơn đói ở bệnh nhân tiểu đường đó là uống nhiều nước. Bạn có thể uống nhiều nước hơn bình thường, kể cả ngay lúc có cảm giác thèm ăn. Cách này sẽ giúp bạn no tạm thời để chờ tới bữa ăn chính.

Hạn chế thực phẩm gây thèm ăn

Tránh những thực phẩm gây cảm giác thèm ăn ngay trước mặt. Những thực phẩm người bệnh tiểu đường nên hạn chế đó là đồ ngọt, đồ ăn nhanh, thực phẩm giàu chất béo, đồ ăn nhẹ đóng gói,…

Tạo nhiều bữa ăn và bữa nhẹ cân bằng

Người bị tiểu đường nên tuân thủ chế độ ăn uống theo lịch trình nhất định. Nên phân chia bữa chính, bữa nhẹ và cân đối lượng chất béo, carb, protein, chất xơ trong mỗi bữa ăn. Mẹo này sẽ giúp tiêu thụ nhiều chất dinh dưỡng và tạo cảm giác no lâu.

Hi vọng với một số mẹo trên đây sẽ giúp người bị tiểu đường kiểm soát cơn thèm ăn hiệu quả!