Người có chỉ số khối cơ thể càng cao thì càng có nguy cơ mắc tiểu đường type 2 bởi mỡ thừa trong cơ thể sẽ làm tăng khả năng kháng insulin dẫn tới khó kiểm soát đường huyết. Đối với người bệnh tiểu đường thì việc giảm cân và duy trì mức cân năng hợp lý là vô cùng quan trọng. Vậy làm sao để giảm cân hiệu quả cho bệnh nhân tiểu đường? Sau đây, Alapro sẽ chỉ bạn 6 mẹo giảm cân cho người bị tiểu đường hiệu quả nhé!

Đặt ra mục tiêu thực tế

Một trong những lời khuyên dành cho bệnh nhân tiểu đường đó là không nên cố gắng thay đổi cân nặng trong thời gian ngắn vì dễ thất bại. Tốt nhất, bạn nên tập trng vào thay đổi có tính lâu dài. Tuỳ vào cơ địa và thể trạng từng người mà bạn  đặt ra mục tiêu thực tế. Lâu dần những hoạt động nhỏ đó sẽ trở thành thói quen và chuyển thành mục tiêu lớn. Khi đó, bạn chỉ cần kiên trì thực hiện sẽ đạt được kết quả tốt nhất.

Tập thể dục

Theo một nghiên cứu của Đại học Colorado (Mỹ), để giảm cân thành công theo thời gian ngoài chế độ ăn uống ra thì tập thể dục chính là chìa khoá. Người bệnh tiểu đường nên tăng cường hoạt động thể chất kết hợp cùng chế độ ăn uống giảm lượng calo. Mỗi ngày, người bệnh nên tập thể dục ít nhất 30 phút mõi ngày bằng những hoạt động như đi bộ, đạp xe,…

Không bỏ bữa sáng

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng giúp bạn kiểm soát cân nặng tốt. Việc bỏ bữa sáng sẽ dẫn tới việc ăn quá nhiều vào cuối ngày và phá hỏng kế hoạch giảm cân làm cho đường huyết dao động. Ngoài ra, ăn bữa sáng đều đặn còn giúp cơ thể sử dụng insulin tốt hơn. Đối với bữa sáng, bạn có thể chọn ăn một số loại thực phẩm như trái cây, sữa ít béo, ngũ cốc nguyên hạt và tránh tiêu thụ thực phẩm đóng gói.

Cắt giảm calo

Việc ăn quá nhiều calo và chất béo sẽ làm tăng đường huyết. Cho nên việc cắt giảm lượng calo chính là chìa khoá giúp giảm cân. Với bệnh nhân tiểu đường sẽ cần có kế hoạch ăn kiêng phù hợp dựa trên giới tính, tuổi tác, lối sống,…

Bổ sung chất xơ

Cắt giảm calo sẽ khiến cơ thể bạn nhanh đói cho nên cần phải bổ sung chất xơ của các loại rau, củ, hạt,… Bổ sung chất xơ cũng sẽ giúp mất nhiều thời gian để tiêu hoá và vì thế mà kiểm soát đường huyết.

Theo dõi tiến độ

Bệnh nhân tiểu đường nên ghi lại mức cân nặng hàng tuần, thời gian ăn và khẩu phần ăn. Việc này sẽ giúp bạn đặt ra mục tiêu lành mạnh để kiểm soát tình trạng bệnh cũng như giảm cân hiệu quả nhất.

Trên đây 6 mẹo giúp bệnh nhân tiểu đường giảm cân và kiểm soát cân nặng hiệu quả. Hi vọng bài chia sẻ trên đã giúp ích cho các bạn!