Có nhiều nguyên nhân dẫn tới con người có nguy cơ tiền tiểu đường. Việc nhận biết những yếu tố làm tăng tình trạng bệnh lý này sẽ giúp bạn có được sức khoẻ tốt và ngăn chặn sự hình thành bệnh tiểu đường. Trong bài viết này, Alapro sẽ chỉ ra 5 yếu tố làm tăng nguy cơ tiền tiểu đường mà bạn cần phải biết.

Do di truyền và tuổi

Di truyền có mối liên quan mật thiết tới tiền tiển đường. Nếu như trong gia đình của bạn có bố mẹ hoặc anh chị mắc tiểu đường thì nguy cơ tiền tiểu đường ở các thành viên khác sẽ cao hơn so với bình thường. Đặc biệt, tiền tiểu đường cũng dễ xảy ra ở những người trên 45 tuổi.

Thói quen sống không lành mạnh

Nếu như bạn có chế độ ăn nhiều thịt đỏ hay thức ăn chế biến sẵn và đồ uống có đường thì nguy cơ mắc tiền tiểu đường là rất cao. Vì thế, bạn nên hạn chế tiêu thụ những dạng thực phẩm đó. Đồng thời bỏ thói quen ăn ít trái cây, rau xanh và lười tập thể dục.

Vòng eo lớn

Ở nam giới, nếu có vòng eo lớn hơn 101.6cm và nữ lớn hơn 88.9cm thì nguy cơ mắc tiền tiểu đường cao. Bởi thừa cân béo phì, có mỡ bụng sẽ là yếu tố chính gây mắc bệnh. Vì vùng giữa cơ và xung quanh bụng càng nhiều mô mỡ thì sẽ làm tăng nguy cơ kháng insulin.

Tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ sẽ làm tăng nguy cơ tiền tiểu đường ở sản phụ và em bé. Nhất là với phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang sẽ hay gặp vấn đề kinh nguyệt không đều, béo phì, tóc mọc nhiều và bị rối loạn chuyển hoá trong cơ thể cùng dễ mắc tiền tiểu đường.

Hút thuốc

Khói thuốc lá là một trong những tác động khiến cho tăng đề kháng insulin. Đối với những người được chuẩn đoán mắc tiền tiểu đường nên bỏ thuốc vì sẽ có nguy cơ phát triển thành tiểu đường type 2 rất cao.

Lời khuyên của bác sĩ:

Theo các bác sĩ, tiền tiểu đường mặc dù không làm ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ nhưng tình trạng này dễ chuyển thành tiểu đường type 2 nếu như không được kiểm soát kịp thời. Hơn thế nữa, tiền tiểu đường cũng có thể gây ra những biến chứng như tổn thương tim, đột quỵ, tăng huyết áp, gan nhiễm mỡ, mờ mắt,… Do đó, bạn cần đi khám sức khoẻ định kỳ để kiểm tra và làm các xét nghiệm liên quan. Ngoài ra, bạn cần có các biện pháp phòng ngừa, theo dõi sức khoẻ và thực hiện chế độ sinh hoạt, ăn uống khoa học. Hi vọng với những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tiền tiểu đường nhé!