Theo Hiệp hội Tiểu đường Mỹ, để hạ đường huyết hiệu quả ở người bị tiểu đường thì ngoài dùng thuốc, ăn uống lành mạng và tập thể dục thường xuyên thì có thể sử dụng một số thảo dược. Dưới đây là 5 loại thảo dược có tác dụng giúp hạ đường huyết hiệu quả.

Nha đam

Theo thí nghiệm của trường đại học Silpakorn Thái Lan, người bị tiểu đường sử dụng nha đam thường xuyên sẽ giúp cải thiện tình trạng kháng insulin. Ngoài ra, nha đam còn có thể làm giảm nồng độ glucose máu lúc đói và mức cholesterol xấu (LDL), làm tăng mức độ cholesterol tốt (HDL) ở người bị tiểu đường. Tuy nhiên, mủ trong lá cây nha đam có thể gây tiểu chảy và phát ban. Vì thế, để tránh những triệu chứng này bạn nên chọn dùng phần thịt lá nha đam và không nên uống quá 240ml nước ép nha đam mỗi ngày.

Mướp đắng

Trong mướp đắng có chứa một hoạt chất ức chế sản xuất enzyme 11β-HSD. Loại Enzyme này sẽ phá vỡ cortisone thành dạng cortisol hoạt động dẫn đến tăng đường huyết. Vì thế, mướp đắng có đặc tính làm hạ đường huyết và hỗ trợ chống tiểu đường. Với mướp đắng, bạn có thể ăn quả hoặc uống nước ép nhưng không nên quá nhiều. Vì ăn quá nhiều có thể gây đau bụng, tiêu chảy hoặc làm lượng đường trong máu ở mức thấp khi dùng cùng insulin.

Cây thìa canh

Cây thìa canh đã được nghiên cứu có tác dụng giảm cảm giác thèm đường và giảm tốc độ hấp thụ đường. Loại thảo dược này rất lợi trong điều trị tiểu đường. Bên cạnh đó, cây thìa canh còn giúp các cải thiện các triệu chứng ở bệnh nhân tiểu đừng như mệt mỏi, khát nước và nồng độ lipid.
Mặc dù tốt với bệnh tiểu đường nhưng trước khi sử dụng bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ vì nếu dùng chung với insulin cùng lúc sẽ làm đường huyết xuống quá thấp.

Hạt thì là đen

Hạt thì là đen có chứa hợp chất thymoquinone với công dụng làm giảm lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường type 2. Nhờ thế mà làm tăng độ nhạy với insulin. Khi sử dụng thảo dược này bạn không nên dùng liều cao vì sẽ gây khó chịu ở dạ dày, chướng bụng, buồn nôn và táo bón.

Quế

Theo nghiên cứu của Bệnh viện Đại học Y khoa Kyung Hee (Hàn Quốc), người bị tiểu đường dùng quế mỗi ngày có tác dụng cải thiện khả năng dung nạp glucose. Tuy nhiên, nếu dùng lượng quế quá cao có thể gây hiện tượng ợ nóng, khó tiêu, buôn nôn và tiêu chảy.

Trên đây là 5 loại thảo dược có tác dụng hạ đường huyết hiệu quả. Song trước khi sử dụng bất kỳ loại thảo dược nào bạn nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ.