Những năm gần đây, tỉ lệ người trẻ mắc tiểu đường ngày càng gia tăng. Vậy làm thế nào để biết mình có bị tiểu đường hay không? Dưới đây là những dấu hiệu của bệnh tiểu đường bạn nên nằm lòng để phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Hay đói, mệt mỏi

Một trong những dấu hiệu sớm cảnh báo đái tháo đường chính là thường xuyên đói, mệt mỏi hơn bình thường. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do lượng insulin trong cơ thể bạn quá ít hoặc các tế bào kháng insulin khiến quá trình nạp glucose bị ảnh hưởng khiến cơ thể thiếu hụt năng lượng trầm trọng.

Tiểu nhiều và hay khát

Theo ước tính, một người bình thường sẽ đi tiểu từ 4 – 7 lần trong 1 ngày tuy nhiên bệnh nhân mắc đái tháo đường sẽ đi nhiều hơn. Sở dĩ có hiện tượng này là bởi lượng đường huyết trong máu của bạn quá cao khiến thận không thể lọc kịp. Lúc này, bạn sẽ thường xuyên có cảm giác buồn tiểu.

Việc đi tiểu nhiều sẽ làm mất đi 1 lượng nước đáng kể trong cơ thể, khi đó bạn cũng sẽ cảm thấy khát hơn bình thường.

Khô miệng, ngứa ngáy

Nếu thấy thường xuyên bị khô miệng, da ngứa ngáy dù đã uống đủ nước thì nên cẩn thận, rất có thể đây là dấu hiệu của bệnh tiểu đường đấy. Theo lý giải của các chuyên gia, vì cơ thể bạn tiết ra lượng nước tiểu quá nhiều nên khiến độ ẩm bị giảm đi đáng kể, lúc này miệng và da sẽ có dấu hiệu khô, nứt nẻ, ngứa ngáy.

Buồn nôn

Thêm một dấu hiệu sớm khác cảnh báo bệnh tiểu đường chính là buồn nôn và nôn mửa nhiều lần. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do ketone tích tụ trong máu quá nhiều do cơ thể đốt cháy chất béo. Hàm lượng ketone đạt đến 1 ngưỡng nào đó sẽ gây ra tình trạng nhiễm toan đái tháo đường có thể đe dọa đến tính mạng.

Cân nặng giảm bất thường

Nếu bạn ăn uống bình thường nhưng cân nặng bỗng nhiên bị giảm đột ngột không rõ lý do thì hãy nghĩ tới tiểu đường. Nguyên nhân là do cơ thể không lấy được năng lượng từ thức ăn, lúc này buộc phải đốt cháy chất béo để lấy năng lượng đáp ứng cho các hoạt động khác dẫn tới giảm cân.

Bệnh tiểu đường tuy không lấy đi tính mạng ngay tức khắc nhưng nó có thể biến chứng thành các căn bệnh nguy hiểm đe dọa sự sống. Do đó, khi thấy cơ thể xuất hiện 1 trong 5 dấu hiệu trên, hãy đến cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ thăm khám và chuẩn đoán đồng thời có phương án điều trị kịp thời.

Trên đây là 5 dấu hiệu sớm cảnh báo bệnh đái tháo đường ai cũng nên biết.