Tiểu đường là căn bệnh thường gặp ở nhiều lứa tuổi. Bệnh tuy không đe dọa trực tiếp đến tính mạng nhưng có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm. Hiện nay, vẫn chưa có phương pháp chữa được dứt điểm bệnh tiểu đường mà chỉ có các cách giúp giảm nguy cơ biến chứng và ổn định đường huyết.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một vài phương pháp cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường cho người mới mắc cực đơn giản, dễ áp dụng lại hiệu quả.

Thay đổi chế độ ăn uống

Như đã chia sẻ trong các bài viết trước, chế độ ăn uống của người mắc tiểu đường đóng vai trò rất quan trọng. Người bệnh nếu không ăn uống khoa học rất dễ khiến đường huyết tăng một cách không thể kiểm soát.

Mặc dù vậy nhưng không có nghĩa bạn kiêng khem quá mức. Theo các chuyên gia, chế độ ăn uống của người bệnh tiểu đường cần đảm bảo đầy đủ dưỡng chất để nạp đủ năng lượng giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động hiệu quả.

Người bệnh cần tuân thủ nguyên tắc, ăn hoa quả ít ngọt, tăng cường rau củ trong thực đơn hàng ngày, dần thay thế cơm bằng ngũ cốc nguyên hạt và ưu tiên các thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên. Đặc biệt phải nói không với đồ ăn nhanh.

Tập luyện

Dù tiểu đường hay bất cứ căn bệnh nào thì tập luyện thể dục thể thao cũng là điều nên làm.
Thể dục đều đặn sẽ giúp giảm kháng insulin, duy trì đường huyết và kiểm soát cân nặng một cách hiệu quả.

Chuyên gia khuyên bạn nên tập luyện ít nhất 5 ngày/tuần, mỗi lần tập tối thiểu 30 phút. Đối với các bệnh nhân bị tiểu đường có tiền sử mắc các bệnh về xương khớp thì nên tránh những bài tập vận động mạnh, khuyến khích đi bộ, đạp xe hoặc bơi lội.

Nói không với rượu bia

Có thể bạn chưa biết, rượu, bia là thức uống khiến đường huyết tăng lên trong mặt. Việc bạn sử dụng các loại thuốc hạ đường huyết cùng với bia rượu sẽ gây ra tình trạng hạ đường huyết đột ngột, ảnh hưởng xấu đến tình trạng bệnh.
Chính vì thế, chuyên gia khuyên bạn nên hạn chế sử dụng rượu bia, vừa tốt cho bệnh tiểu đường lại giảm nguy cơ mắc các bệnh về gan.

Ngủ đủ giấc

Một trong những nguyên tắc mà người điều trị bệnh tiểu đường cần ghi nhớ chính là ngủ đủ giấc, tránh căng thẳng quá độ.

Nghiên cứu cho thấy, việc ngủ đủ giấc, luôn giữ tâm trạng thoải mái sẽ giúp ổn định đường huyết tốt hơn.

Những người ngủ ít, thường xuyên stress sẽ luôn có cảm giác thèm ăn, độ nhạy của insulin cũng tăng lên đồng thời dễ thừa năng lượng, tăng cân – một trong những điều kỵ của bệnh nhân mắc tiểu đường.

Trên đây là một số phương pháp góp phần cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, để nhanh chóng và dễ dàng hơn trong việc kiểm soát tình trạng bệnh, bạn có thể sử dụng thêm Ala Pro - sản phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường của Nhật Bản rất hiệu quả và được tin dùng hiện nay.