Với người tiểu đường chế độ ăn uống đóng 1 vai trò rất quan trọng. Để đảm bảo cho đường huyết luôn ổn định, bạn cần nắm vững các nguyên tắc trong quá trình lên thực đơn. Dưới đây là bí quyết lên thực đơn ăn uống cho người bị đái tháo đường mà không phải ai cũng biết.

Đủ calo

Yếu tố đầu tiên bạn cần lưu ý khi lên thực đơn là lượng calo nạp vào cơ thể. Mặc dù không thể thoải mái ăn các loại thực phẩm tuy nhiên bạn cần tính toán lượng thức ăn phù hợp để bổ sung đủ năng lượng cho cơ thể. Tuyệt đối không ăn kiêng quá khắt khe mà ảnh hưởng đến sức khỏe. Nên duy trì thực phẩm chứa các chất carbohydrat, chất béo cùng protein và các loại vitamin.

Thời gian

Khác với người thường, những bệnh nhân mắc tiểu đường nên có 1 thời gian biểu cho việc ăn uống khoa học. Nên xây dựng thời gian ăn bữa phụ, bữa chính vào thời điểm thích hợp, đồng thời đảm bảo ăn đúng giờ vào các ngày trong tuần.

Một trong những điều tối kỵ với người mắc bệnh này là bỏ bữa hoặc ăn sai thời điểm bởi như thế đường huyết của bạn rất dễ bị hạ không kiểm soát.

Bữa chính, bữa phụ

Thay vì chỉ ăn bữa chính, chuyên gia dinh dưỡng khuyên người bị tiểu đường nên ăn đủ cả bữa chính và bữa phụ. Nên đảm bảo 2 bữa phụ, 3 bữa chính mỗi ngày. Với bữa phụ, bạn nên sử dụng sữa chua không đường, các loại hạt, yến mạch hoặc các loại trái cây ít đường để đảm bảo dinh dưỡng, duy trì cân nặng cũng như kiểm soát 1 cách hiệu quả đường huyết.

Các loại thực phẩm nên ăn

Người bị tiểu đường nên nạp các thực phẩm có hàm lượng carbohydrate vừa đủ. Lượng chất này nạp vào cơ thể là cố định vì thế bạn cần tính toán thật hợp lý. Nên lựa chọn các sản phẩm dễ tiêu hóa để cơ thế hấp thụ nhanh. Gợi ý cho bạn 1 vài thực phẩm giàu carbohydrate như ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt, trái cây, sữa chua không đường…

Bên cạnh carbodydrate thì protein cũng vô cùng cần thiết. Loại chất này có nhiều trong trứng, sữa, đậu hà lan, thịt nạc, thịt gia cầm… Protein sẽ giúp no lâu và giảm cảm giác thèm đường.
Bạn cũng nên bổ sung 1 số loại rau củ, trái cây giàu chất xơ như rau chân vịt, cải xoăn, ớt chuông, súp lơ, các loại nấm và đậu xanh…

Nếu là người thích các loại rau củ nhiều tinh bột bạn vẫn có thể đưa vào thực đơn tuy nhiên cần chú ý liều lượng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm sản phẩm hỗ trợ tiểu đường của Ala - Pro với thành phần hoàn toàn tự nhiên để kiểm soát chỉ số đường huyết nhé.

Đừng quên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi áp dụng thực đơn.