Để ổn định đường huyết, bảo vệ cơ thể khỏi những nguy cơ gây bệnh tiểu đường, mỗi người cần phải điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt của bản thân. Vậy làm thế nào để ổn định đường huyết ở mức tốt nhất? Dưới đây là một vài phương pháp đơn giản, hiệu quả, ai cũng có thể áp dụng.

Ăn nhiều rau quả

Theo các chuyên gia, để phòng ngừa bệnh tiểu đường thì cần thay đổi chế độ dinh dưỡng hàng ngày, nên ăn nhiều rau củ quả giàu dinh dưỡng cùng chất xơ.

Nguyên nhân là do trong rau củ quả có chứa lượng carbohydrate thực vật, tuy có thể làm tăng đường huyết nhưng ở mức chậm. Các chất có trong thực phẩm này còn kích thích cơ thể sản sinh insulin, giảm tốc độ đường vào máu đồng thời cải thiện chức năng cơ thể, bổ sung chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Thay đổi chế độ sinh hoạt

Để có một cơ thể khỏe mạnh, ngoài chế độ ăn uống thì lối sống, tác phong sinh hoạt cũng rất quan trọng. Bạn cần tuân thủ các quy tắc về ngủ, nghỉ đúng giờ.

Nên ăn uống đúng bữa, tuyệt đối không bỏ bữa sáng bởi đây là một trong những nguyên nhân của bệnh tiểu đường. Nên ăn đầy đủ 3 bữa mỗi ngày, làm việc nghỉ ngơi khoa học, nên đi ngủ trước 23 giờ như thế cơ thể mới đảm bảo sức khỏe.

Với những người đang mắc đái tháo đường thì tuân thủ quy định nghiêm ngặt về chế độ sinh hoạt lại càng quan trọng. Chú ý ăn đúng giờ để tránh làm tăng đường huyết đột ngột.

Thêm một lưu ý khác chính là giấc ngủ. Nghiên cứu cho thấy, một trong những nguyên nhân chính gây tiểu đường chính là thiếu ngủ. Với trẻ nhỏ nên ngủ 10 – 12 tiếng mỗi ngày, với người trưởng thành cần ngủ đủ 7 – 8 tiếng/ngày.

Bổ sung vitamin D từ ánh nắng mặt trời

Một tình trạng thường gặp ở bệnh nhân đái tháo đường chính là loãng xương, nguyên nhân là do người bệnh sử dụng quá nhiều thuốc đặc trị dẫn tới việc tổng hợp xương bị rối loạn. Do đó, bạn nên tắm nắng hàng ngày để nạp vitamin D từ ánh nắng mặt trời.

Mỗi ngày, nên để cơ thể tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng trong khoảng từ 30 – 45 phút như thế sẽ đủ để cơ thể tổng hợp vitamin D qua da nhờ đó hệ miễn dịch cũng dần cải thiện, giảm đề kháng insulin. Không những vậy, việc tắm nắng còn giúp tuyến tụy sản sinh và cung cấp đủ insulin mà cơ thể cần.

Trên đây là 3 trong số rất nhiều phương pháp giúp phòng ngừa cũng như hỗ trợ bệnh đái tháo đường. Hi vọng, bài viết đã mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích, đừng quên tham khảo các bài viết khác về bệnh tiểu đường trên ala-pro nhé.