Tiểu đường là bệnh lý kéo dài suốt đời do lượng đường trong máu tăng cao. Việc này xảy ra do cơ thể không thể sản sinh đủ insulin hay không dùng đúng cách. Vậy làm sao để ngăn ngừa bệnh tiểu đường? Sau đây, Alapro sẽ chia sẻ 3 cách đơn giản để ngăn ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả.

Quản lý cân nặng

Nguy cơ khởi phát bệnh tiểu đường chính là thừa cân. Việc quá nhiều mô mỡ trong cơ thể có thể chống lại hoạt động của insulin. Bên cạnh đó, người có cơ thể hình quả táo sẽ tích tụ chất béo xung quanh bụng khiến cho nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn.

Để ngăn chặn điều đó thì cần thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh và thường xuyên tập thể dục. Ngoài ra, cần chú ý tới những thủ thuật đơn giản như ăn ít hơn, ăn chậm và nhai kỹ để não bộ ghi nhận rằng dạ dày đã no. Bạn không nên vừa ăn vừa xem TV hay điện thoại và hãy uống một cốc nước lớn 10 phút trước khi ăn. Nhưng bữa ăn cần theo khẩu phần là 1/4 protein, 1/4 ngũ cốc nguyên hạt, 1/2 rau và trái cây với một ít sữa tươi tách kem.

Ăn uống lành mạnh

Tốt nhất bạn nên ăn cả trái cây thay vì uống nước trái cây. Bởi đồ uống có đường như nước trái cây có thể gây viêm mãn tính và chất béo trung bình cao làm giảm cholesterol tốt cũng như kháng insulin. Lựa chọn tốt cho bạn là nước dừa tươi, trà xanh không đường, cà phê và nước lọc. Chất béo tốt là dầu không bão hòa chiết xuất từ thực vật, các loại hạt sẽ bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tiểu đường. Chất béo chuyển hóa thường sẽ được tìm thấy trong bánh mì đóng gói, đồ ăn nhanh, thức ăn đường phố,… chính là sẽ tàn phá sức khỏe của bạn.

Tập thể dục

Khi cơ thể được hoạt động tích cực sẽ giúp kiểm soát cân nặng và cải thiện độ nhạy insulin. Để cơ thể hoạt động thường xuyên, bạn nên bắt đầu vận động với 30 phít mỗi ngày trong 5 ngày trong tuần. Đi bộ là một trong những hình thức hoạt động dễ nhất. Sau đó, bạn có thể thử các hình thức tập thể dục khác.

Đối với dân văn phòng, nên thường xuyên đứng dậy đi lại. Khi về tới nhà thay vì đi chợ bằng đi xe bạn nên đi bộ. Ngoài ra, nên thường xuyên thăm khám sức khỏe để nắm bắt tình trạng sức khỏe của mình ra sao.

Trên đây là 3 cách đơn giản giúp phòng chống bệnh tiểu đường hiệu quả mà bạn có thể áp dụng. Hi vọng bài viết này đã đem lại thông tin hữu ích dành cho bạn.