5-ALA là gì?
5-ALA là cụm từ viết tắt cho chất Aminolevulinic Acid, là một nguyên tố có trong cơ thể của tất cả các loài thực vật và sinh vật bao gồm cả con người.
Ở thực vật 5-ALA góp phần trong quá trình tổng hợp chất diệp lục phục vụ cho quá trình quang hợp của cây.
Ảnh minh hoạ
Ở động vật và con người, không như các loại axit amin khác giống tổng hợp và chuyển hoá thức ăn thành protein và glucozo cho cơ thể, thì 5-ALA góp phần trong quá trình chuyển hoá năng lượng bên trong tế bào, chuyển đồi đường glucozo (là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho cơ thể) thành năng lượng cho hoạt động của toàn bộ cơ thể.
5-ALA quan trọng như thế nào đối với cơ thể của con người?
Bạn có thể hiểu đơn giản thế này, Khi lượng đường glucozo và protein trong cơ thể bạn tích tụ quá nhiều và không được chuyển hoá thành năng lượng cho cơ thể, bạn sẽ có nguy cơ rất cao mắc phải các bênh như đái tháo đường, béo phì, cao huyết áp, du thừa lượng cholesterol...5-ALA với chức năng của mình sẽ giúp cơ thể giải phóng nguồn năng lượng này, giảm nguy cơ mắc các bệnh trên và tăng cường sức khoẻ cho cơ thể.
5-ALA giữ vai trò quan trọng trong trao đổi chất, giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường, cao huyết áp...
Nhưng dù trong cơ thể chúng ta luôn có thành phần này nhưng chúng không phải là vô hạn. Hàm lượng 5-ALA trong cơ thể cao nhất vào năm 17 tuổi và giảm dần theo thời gian. Khi 5-ALA giảm đồng nghĩa hoạt động trao đổi chất và chuyển hoá năng lượng trong cơ thể cũng giảm theo. Đây cũng là nguyên nhân cửa sự lão hoá và mắc phải những căn bệnh trên.
Tôi có thể bù lại lượng 5-ALA bằng việc ăn uống chứ!?
Dĩ nhiên là hoàn toàn có thể, nhưng bạn nên nhớ rằng lượng 5-ALA trong thực phẩm chúng ta ăn không nhiều, bên cạnh đó cơ thể bạn chỉ có thể hấp thu một lượng rất ít khi dùng thức ăn. Hiệu quả sẽ rất thấp.
Từ lâu các nhà nghiên cứu khoa học Nhật Bản đã nghiên cứu vấn đề này và họ đã thành công trong việc tạo ra thực phẩm chức năng chứa hàm lượng 5-ALA lớn để bổ sung trực tiếp cho cơ thể.
Cơ thể sẽ được tăng cường sức khoẻ nhiều hơn và giảm nguy cơ mắc bênh khi được bổ sung thành phần này. Khả năng hấp thụ và tiêu hao đường trong máu cũng cao hơn.