Bị tiểu đường có thể sống bao nhiêu năm là điều mà rất nhiều người quan tâm. Trên thực tế, tuổi thọ của bệnh nhân mắc tiểu đường sẽ phụ thuộc nhiều vào chế độ ăn uống, luyện tập cũng như các phương pháp điều trị mà người bệnh áp dụng.

1.    Tuổi thọ của bệnh nhân tiểu đường là bao nhiêu?

Như chúng ta đã biết, tiểu đường là bệnh mãn tính được chia thành 2 loại chính là tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2.

Tùy vào tình trạng bệnh cũng như cách điều trị mà tuổi thọ của mỗi người là khác nhau.
Ở Việt Nam, tỉ lệ mắc tiểu đường khá cao, trong đó có tới 85% bệnh nhân phát hiện khi tiểu đường đã xuất hiện các biến chứng, điều này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình điều trị bệnh.
Một số liệu thống kê mới đây cho thấy, cứ 7 giây trôi qua lại có 1 người tử vong vì căn bệnh này.

Theo nhận định của các chuyên gia, người mắc tiểu đường tuýp 2 sẽ giảm trung bình 10 năm tuổi thọ so với người thường. Nếu phát hiện bệnh khi ở tuổi ngoài 50 thì tuổi thọ sẽ giảm thêm 5 – 6 năm nữa.

2.    Làm thế nào để nâng cao tuổi thọ khi mắc bệnh tiểu đường?

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Tuy không thể chữa dứt điểm nhưng cũng có thể kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

Để nâng cao tuổi thọ cho người mắc đái tháo đường, cần lưu ý những điều sau:

-    Tuân thủ đúng quy trình điều trị của bác sĩ
-    Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, ăn nhiều rau xanh, trái cây, hạn chế ăn tinh bột và các sản phẩm nhiều đường. Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn các thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao, tránh uống nhiều rượu bia.
-    Ngủ đủ giấc sẽ làm hạn chế cơn thèm ăn đồng thời tăng độ nhạy cảm của insulin. Nên ngủ trước 11 giờ đêm.
-    Tập luyện thể dục thể thao ít nhất 30 phút mỗi ngày để cơ thể khỏe mạnh, kiểm soát đường huyết đồng thời tăng cường hệ miễn dịch. Một số môn thể thao để bạn tham khảo như đi bộ, chạy bộ, yoga…
-    Thường xuyên nghe nhạc, đọc sách, massage để cơ thể thoải mái, thư giãn, tránh căng thẳng, stress quá độ.
-    Không làm việc quá sức

-    Sử dụng thêm thực phẩm chức năng cho người tiểu đường uy tín, chất lượng
-    ….
Bên cạnh các phương pháp trên, bạn cũng nên tham khảo và sử dụng một số loại thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường đã được cơ quan chức năng kiểm định. Những thực phẩm được sản xuất từ thảo dược thiên nhiên sẽ giúp giảm đường huyết, ngăn biến chứng và quan trọng hơn là rất an toàn, lành tính với mọi đối tượng.