Đái tháo đường và cao huyết áp là 2 căn bệnh nguy hiểm và hiện nay vẫn chưa có thuốc chữa. Những người mắc bệnh phải xác định là sẽ chống chung với nó suốt đời. Mà để có thể sống chung với nó suốt đời ta cần phải xây dựng được một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Để có 1 chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người mắc cả 2 căn bệnh này ta cần phải chú ỷ đến 2 yếu tố đó là giảm lượng đường và muối.
Dưới đây là một số lưu ý do hiệp hội nghiên cứu ĐTĐ Mỹ (ADF) giới thiệu.


Chú ý tới chất béo
Với những người bị cao huyết áp và đái tháo đường thì nên hạn chế sử dụng các loại mỡ từ động vật, các loại mỡ được chiên đi chiên lại và tăng cường sử dụng các loại dầu thực vật đặc biệt là dầu oliu. Mọi người cũng nên hạn chế các loại thực phẩm chiên rán…


Chú ý về carbohydrate
Carbohydrate là một nguồn thực phẩm gồm có đường, tinh bột, chất xơ, đây là một thực phẩm chủ đạo để sản xuất ra năng lượng cho cơ thế. Chúng rất quan trọng và cần thiết với chúng ta nhưng chúng cũng là thủ pham gây tăng lượng đường trong máu và tăng huyết áp. Do đó mà người bệnh chỉ nên ăn vừa phải và nên chia nhỏ chúng thành nhiều bữa ăn, không nên ăn quá nhiều hoặc quá no…về lâu dài chúng sẽ làm suy yến mạch máu và gây bệnh. Người bênh nên kết hợp ăn nhiều rau xanh, trái cây và nên ăn chậm, nhai kỹ để có đủ lượng calo  và năng lượng cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.

 

thức ăn cho người đái tháo đường


Giảm tiêu chụ cholesterol
Để có thể duy trì cả huyết áp và đường huyết thì bạn nên chọn những loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol thấp như rau xanh, hoa quả, các nhóm thực phẩm nguyên chất, dạng củ, quả, hạt ít qua chế biến, sử dụng các loại sữa bò, sữa dê, sữa cừu vì chúng có hàm lượng mỡ thấp. Tránh các loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao.


Nguồn protein
Một lưu ý khi sử dụng protein ở những người vừa mắc bệnh đái tháo đường vừa mắc bệnh huyết áp đó là cần sử dụng nguồn protein dễ chuyển hóa thành năng lượng như các loại thịt nạc, thịt gia cầm, trứng các sữa tách béo có hàm lượng đường thấp.
Chung ta nên luân phiên sử dụng các loại thực phẩm này không được lạm dụng quá để tránh gây ra những phản ứng bất lợi cho cơ thể. 


Chú ý nên ăn nhẹ vào buổi tối
Với những người mắc đồng thời cả đái tháo đường vào huyết áp thì nên ăn nhiều bữa trong ngay và 
Chỉ nên ăn nhẹ vào bữa tối trước khi đi ngủ để ngừa giảm đường huyết. Để làm được việc này trước tiên bạn nên chọn cho mình các món ăn nhẹ thích hợp ưu tiên các loại xalat được chế biến từ rau, hoa quả….
Ngoài ra bạn cũng có thể dùng sữa, sữa chua, các loại củ quả nguyên chất hoặc có thể ăn nhẹ bằng cháo cá, cháo thịt…