Căn bệnh tiểu đường là một trong những bệnh nội tiết do rối loạn chuyển hóa đường glucose trong máu thường gặp, và đang có xu hướng gia tăng và trẻ hóa trong những năm gần đây bởi lối sống người dân đang cực kỳ lười vận động. Khi bạn bị bệnh tiểu đường thì chất đường có trong máu sẽ không đi đến các tế bào trong cơ thể để sinh ra năng lượng do giảm tác động của cơ thể hoặc bị thiếu insulin. 

Các nhà nghiên cứu về tiểu đường đã chỉ ra rằng có 2 yếu tố ảnh hưởng tới tình trạng bệnh tiểu đường của bạn đó là do di truyền và do thói quen ăn uống, sinh hoạt thiếu lành mạnh, lười vận động.

Để phòng ngừa bệnh tiểu đường chúng ta cần tuân thủ những nguyên tắc sau đây để có hiệu quả cao nhất.

Không nên bỏ bữa sáng

Rất nhiều người có suy nghĩ rằng việc bỏ qua bữa ăn sáng sẽ giúp cơ thể hấp thu ít chất dinh dưỡng hơn và góp phần phòng ngừa được bệnh tiểu đường và béo phì. Tuy nhiên, thực tế lại chứng minh rằng những người thường ăn sáng nhẹ sẽ ít có khả năng mắc bệnh tiểu đường hơn so với những người bỏ qua bữa sáng. Do đó, nếu bạn muốn phòng ngừa bệnh tiểu đường một cách hiệu quả thì hãy ăn sáng đều đặn và tránh những thực phẩm giàu carbonhydrate và dầu ăn trong bữa sáng là được.

Giảm khẩu phần ăn hàng ngày

Để ngăn ngừa bệnh tiểu đường một cách tốt nhất thì phương pháp hữu hiệu được nhiều người sử dụng đó là giảm khẩu phần ăn các loại thịt hàng ngày, đặc biệt là những loại thịt đỏ như thịt bò, thịt trâu,… Đặc biệt hạn chế các loại thức ăn nhanh và đồ uống ngọt, đồ chiên rán rất nhiều dầu mỡ và các món thức ăn chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói,… tuyệt đối không nên ăn vào ban đêm, bởi đây là thời điểm cơ thể nghỉ ngơi, tích trữ mỡ và năng lượng nhiều nhất.

Ăn nhiều rau xanh và hoa quả

Để bảo vệ sức khỏe cơ thể toàn diện cũng như phòng tránh bệnh tiểu đường thì mọi người nên sử dụng nhiều rau xanh, hoa quả hàng ngày , có thể ăn trước hoặc sau các món ăn chính hàng ngày như các món salad rau củ giàu vitamin.

Bên cạnh đó bạn có thể ăn nhiều các món rau trộn khi ăn trưa, ăn tối, cùng các loại trái cây tươi nhưu cam, quýt, dưa hấu, táo, cũng rất tốt cho sức khỏe tiểu đường.

Uống thật nhiều nước

Theo nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia tại bệnh viên Bichat, Paris đã chỉ ra rằng những người uống nhiều nước mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn hẳn so với người uống ít nước hoặc hay uống nước ngọt đóng chai. Lượng nước trung bình mà bạn nên sử dụng mỗi ngày khoảng 8 ly nước, tương đương 2 lít, để đảm bảo sức khỏe cũng như phòng tránh bệnh tiểu đường.