Bệnh tiểu đường là một trong những căn bệnh phổ biến, dễ gặp nhưng lại gây ra những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới tính mạng con người. Chính vì thế chúng ta cần chủ động phòng tránh bệnh tiểu đường bằng các cách đơn giản sau đây.

Chế độ ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn uống lành mạnh là cách phòng tránh bệnh tiểu đường quan trọng nhất. Ăn uống như thế nào thì được cho là lành mạnh?

Bạn nên bổ sung thật nhiều rau xanh trong bữa ăn hàng ngày. Các loai rau xanh chứa nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất, giúp cân bằng các dưỡng chất trong cơ thể. 

Bên cạnh đó, cần hạn chế các ăn các loại thực phẩm giàu chất béo, đồ ngọt, nước có ga, bia rượu. Với những người đã bị tiểu đường thì ngay cả cơm trắng cũng cần phải cắt giảm.

Nên sử dụng các loại thực phẩm lành mạnh như dùng bơ không calo, dùng sữa thay thế cho kem tươi, dùng dầu lạc thay cho dầu ăn, dùng vị ngọt từ rau củ quả tự nhiên thay cho nước hầm xương.

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục không những là cách phòng tránh bệnh tiểu đường mà còn giúp bạn trở nên khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng, chống lại mọi bệnh tật.
Tăng cân nhanh hoặc béo phì là môt trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường. Bạn nên tập thể dục thường xuyên để kiếm soát cân nặng, nhất là bài tập đi bộ nhẹ nhàng 30 phút mỗi ngày vào buổi trưa.

Uống nhiều nước

Uống nhiều nước khiến cho bạn không cảm thấy đói, giúp giảm cân hiệu quả, phòng tránh nguy cơ bị bệnh tiểu đường. Nước còn giúp điều hòa, ổn định lượng đường trong máu, pha loãng đường khi có hàm lượng quá cao.

Ngủ đủ giấc

Đừng nghĩ rằng giấc ngủ không liên quan gì đến bệnh tiểu đường. Đây là quan niệm hết sức sai lầm. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người thiếu ngủ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn nhiều lần so với người được ngủ đủ giấc.

Giữ tinh thần thoải mái

Stress, căng thẳng có thể ảnh hưởng đến não bộ, trở thành một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường. Chính vì thế, bạn nên giữ tinh thần thoải mái, cân bằng cuộc sống và tập cách thư giãn bằng các trò chơi thể thao, yoga hay các loại nhạc cụ.

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên 

Tiểu đường có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm liên quan đến huyết áp, tim mạch, não bộ. Kiểm tra sức khỏe thường xuyên giúp bạn kịp thời phát hiện bệnh tiểu đường để có biện pháp can thiệp kịp thời, tránh tình trạng phát hiện bệnh khi quá nặng, gây khó khăn cho việc điều trị, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, tính mạng.