Bệnh tiểu đường ngày nay đã trở thành một căn bệnh rất phổ biến và chưa có phương thuốc  nào chữa khỏi hoàn toàn, người bệnh sẽ phải sống chung với nó đến suốt quãng thời gian sau này. Chúng ta đã cùng tìm hiểu các nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường ở bài trước. Nhưng để có thể phòng chống được căn bệnh này một cách hiệu quả thì bạn cũng cần phải hiểu rõ một số lầm tưởng chết người về căn bệnh này. Dưới đây là một số những quan điểm sai lầm về bệnh tiểu đường mà nhiều người vẫn mắc phải.

 


1.Thứ nhất là trong gia đình không có ai mắc bệnh tiểu đường nên tôi sẽ không thể mắc.


Di truyền đóng một vai trò rất quan trọng nhưng nó lại không phải là yếu tố duy nhất để khẳng định được rằng bạn sẽ không mắc tiểu đường khi trong nhà không có tiền sử mắc căn bện này.
Trong một cặp song sinh, nếu 1 người bị tiểu đường tuýp 1 thì người còn lại sẽ có nguy cơ mắc bệnh khoảng 50%, còn với tiểu đường tuýp 2 thì nguy cơ này lên tới 75%.
Do đó để có thể giảm được nguy cơ mắc bện thì bạn cần phải luyện tập và có chế độ dinh dưỡng hợp lý hằng ngày.

 


2.Do ăn quá nhiều carbohydrates nên tôi bị tiểu đường.


Theo nghiên cứu thì những người hay tiêu thụ carbohydrat lại là những người ít mắc bệnh tiểu đường nhất. Mà những người ăn nhiều các loại thức ăn chiên rán... chứa nhiều chất béo mới là những người dễ mắc bệnh nhất.

 

 

máy đo tiểu đường

 


3.Tôi không béo nên tôi không thể bị tiểu đường.


Điều này là không chính xác bởi những người gầy vẫn có thể mắc phải căn bệnh này. Với những người mà có thể duy trì được thân hình cân đối cũng sẽ làm giảm đáng kể được nguy cơ mắc bênh tiểu đường.

 


4.Chế độ ăn uống không có tác động gì đền bệnh tiểu đường tuýp 1.


Bệnh tiểu đường tuýp 1 sinh ra là do các kháng thể sinh học được cơ thể sản sinh ra để có thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, nhưng các virut này lại tấn công các tế bào sản xuất ra insulin của tuyến tụy. Ngoài ra còn một nguyên nhân nữa mà mọi người không ngờ đến là sữa bò. Theo nghiên cứu thì những trẻ được bú sữa mẹ sẽ ít bị bệnh tiểu đường hơn những trẻ uống sữa ngoài.

 


5. Bệnh tiểu đường tuýp  2 chỉ xuất hiện ở những người trưởng thành.


Điều này không đúng do ngày càng có nhiều trẻ em mắc phải căn bệnh này. Đây có thể coi là hậu quả của việc ăn uống quá nhiều chất béo, ít rau xanh khi còn nhỏ

 


6.Không thể chữa trị bệnh tiểu đường.


Điều này có vẻ là một quan niệm đúng, nhưng ngày nay với việc phẫu thuật cắt bớt dạ dày, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng việc giảm cân cực kỳ có tác dụng với những người bị tiểu đường tuyp 2.