Những người mắc bệnh tiểu đường thường phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ biến chứng. Thông thường, người ta chia biến chứng tiểu đường thành biến chứng dài hạn hoặc ngắn hạn. Ở bài viết này, hãy cùng chúng tôi tì hiểu về biến chứng dài hạn của bệnh tiểu đường type 1 nhé.

Trước hết, bệnh tiểu đường type 1 có 2 loại biến chứng dài hạn là biến chứng mạch máu nhỏ và biến chứng mạch máu lớn. Cụ thể:

Biến chứng mạch máu nhỏ

Biến chứng mạch máu nhỏ là tình trạng mạch máu bị tổn thương do lượng đường không được kiểm soát tốt làm cho mạch máu không thể cung cấp máu như bình thường cho các cơ quan, bộ phận trong cơ thể. Lúc này, các bộ phận như mắt, thận và hệ thần kinh sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp.

Thông thường, biến chứng mạch máu nhỏ có thể khiến người bệnh phải đối mặt với nguy cơ đục thủy tinh thể hoặc mắc một số bệnh về võng mạc. Theo thời gian, các bệnh này khiến con người dần mất đi thị lực, vô cùng nguy hiểm.

Ngoài ra, biến chứng mạch máu nhỏ cũng tác động không nhỏ đến thận gây ra suy thận hoặc tác động làm tổn thương dây thần kinh khiến bạn mất đi cảm giác thậm chí lở loét nhất là ở khu vực bàn chân.

Biến chứng mạch máu lớn

Có tính chất nguy hiểm hơn so với biến chứng mạch máu nhỏ. Biến chứng mạch máu lớn thường gây ra những tổn thương rất nặng cho thành mạch máu từ đó gây xơ vữa các động mạch và khiến người bệnh phải đối mặt với các căn bệnh nặng liên quan như bệnh động mạch ngoại biên, nhồi máu cơ tim thậm chí có thể dẫn đến đột quỵ.

Theo các chuyên gia, biến chứng tiểu đường loại 1 xảy ra là do cơ thể không được nạp 1 lượng insulin đủ để cơ thể hoạt động nên gây ra những biến chứng ngoài ý muốn theo các cấp độ từ nhẹ, trung bình đến nặng. So với biến chứng ở 2 cấp độ đầu, biến chứng nặng là điều mọi người lo ngại nhất.

Để ngăn ngừa nguy cơ mắc biến chứng này, người bệnh nên tuân thủ liệu trình điều trị của bác sĩ, đồng thời kiểm soát tốt lượng đường nạp vào cơ thể thông qua đồ ăn, thức uống hàng ngày.

Đặc biệt, người mắc tiểu đường cũng cần có lộ trình sinh hoạt khoa học, hợp lý. Nên bổ sung các loại thực phẩm lành mạnh vào chế độ ăn hàng ngày, tập luyện thể dục thể thao điều độ theo chỉ dẫn của bác sĩ điều trị. Hạn chế sử dụng các món nhiều đường khiến bệnh nặng thêm. Duy trì thói quen kiểm tra đường huyết mỗi ngày để kịp thời có phương án xử lý nếu con số tăng đột biến. Ngoài ra có thể bổ sung thêm sản phẩm hỗ trợ tiểu đường của Ala-Pro dạng viên uống lành tính, có tác dụng hạ HbA1c chỉ sau 3 tháng sử dụng.