Bài viết trước chúng tôi đã chỉ cho bạn những loại thực phẩm nên kiêng ăn của bệnh nhân tiểu đường. Tiếp tục trong seri bài viết về bệnh tiều đường, hôm nay chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi “bệnh tiểu đường kiêng ăn gì”. Câu hỏi này được quan tâm không kém so với những loại thực phẩm nên được sử dụng cho bệnh nhân tiểu đường.


Bệnh tiểu đường kiêng ăn gì?


Thực phẩm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong phòng và điều trị bệnh tiểu đường. Nếu không sử dụng tốt hoặc hạn chế những món ăn không phù hợp sẽ khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Dưới đây là một số thực phẩm không nên sử dụng với bệnh tiểu đường:
Thực phẩm ngọt: Cần kiêng tuyệt đối loại thực phẩm này. Bởi lượng đường trong cơ thể vốn đã vượt quá mức cần thiết. Những thực phẩm ngọt như: bánh kẹo, nước ngọt, mứt.. đều là vị ngọt nhân tạo cần hạn chế tốt đa.

 

bệnh tiểu đường nên kiêng


Tinh bột:

Với những người bình thường, đây là thực phẩm không thể thiếu nhưng bệnh tiểu đường thì ngược lại. Người bị bệnh này luôn được khuyến cáo không nên ăn nhiều tinh bột trong bữa ăn. Những thực phẩm như phở, bún cũng cần hạn chế. Bênh nhân có thể sử dụng ngũ cốc có lợi khác như gạo lứt rất tốt cho cơ thể.
Đồ ăn có chứa chất béo bão hòa: Đồ ăn chứa nhiều chất béo sẽ làm bạn tăng cân, khó kiểm soát đường huyết. Người bệnh cần kiêng các chất béo bão hòa và cholesterol. Những chất này có nhiều trong thịt mỡ, phủ tạng động vật, lòng đỏ trứng, pho mát, bơ sữa,...Hoặc xúc xích, đồ đông lạnh, bánh ngọt, mỳ tôm,.. cũng rất độc hại cho cơ thể bệnh nhân.


Trái cây khô: Đây là thực phẩm chưa nhiều đường, tương đương với thực phẩm ngọt nên không nên sử dụng.
Rượu bia: Không chỉ riêng bệnh nhân tiểu đường, ai cũng cần tránh xa loại thực phẩm này. Nếu bị bệnh mà vẫn sử dụng rượu bia sẽ khiến lượng đường trong máu tăng nhanh không kiểm soát.
Bệnh tiểu đường kiêng ăn gì đã được nêu ở trên. Và dưới đây là một số thực phẩm rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường:
Lá sen, là vối, lá ổi, day thìa canh
Trái cây chứa ít đường
Rau xanh
Ăn cá thay thịt
Chất béo tốt từ bơ, lạc, hạnh nhân

Trong khẩu phần ăn hàng ngày, bạn nên lưu ý đặc biệt khi đã mắc bệnh:
Chia thành nhiều bữa ăn nhỏ để không làm tăng đường huyết sau ăn
Ăn uống điều độ, đúng giờ, không ăn quá no hoặc để quá đói
Như vậy, bạn đã trả lời được cho câu hỏi Bệnh tiểu đường kiêng ăn gì rồi chứ? Hãy đọc và tham khảo để tránh xa những thực phẩm không tốt cho bệnh, giữ cho sức khỏe tốt nhất cho bản thân.