Một vài thói quen hàng ngày cũng khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ mắc căn bệnh tiểu đường.

Như chúng ta đã biết, chế độ sinh hoạt, ăn uống hàng ngày có liên quan mật thiết đến tình trạng sức khỏe và bệnh tiểu đường cũng không là ngoại lệ. Dưới đây là 7 thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại bị xem là thủ phạm gây nên căn bệnh đái tháo đường.

Ngồi 1 chỗ trong nhiều giờ liền

Nghiên cứu mới đây cho thấy, thời gian và tần suất vận động có tác động không nhỏ tới bệnh tiểu đường. Kết quả đã chỉ ra, người ngồi 1 chỗ trong thời gian dài, ít vận động có nguy cơ mắc tiểu đường cao hơn 3.4% so với người thường xuyên di chuyển.

Bỏ bữa sáng

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, vì thế việc bạn bỏ bữa sáng sẽ gây gián đoạn chức năng của insulin đồng thời tác động làm suy giảm chức năng của tế bào beta – một trong những yếu tố cần thiết để cơ thể chuyển hóa glucose thành năng lượng.

Cớm nắng

Có thể bạn chưa biết, việc ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là một trong những nguyên nhân gây tiểu đường.
Chuyên gia lí giải, vitamin D có trong ánh nắng mặt trời có vai trò quan trọng trong việc điều tiết quá trình sản xuất insuslin. Nếu cơ thể thiếu vitamin D thì đường huyết sẽ không được ổn định, tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới bệnh tiểu đường.

Ăn nhiều

Thói quen ăn uống thiếu kiểm soát ngoài việc dẫn tới béo phì thì nó còn tác động đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo, nên ăn uống và sinh hoạt điều độ, tránh ăn quá nhiều trong 1 ngày để bảo vệ sức khỏe.

Lười luyện tập

Thực tế chứng minh, rèn luyện sức bền sẽ giúp giảm nguy cơ mắc tiều đường lên đến 34%. Một số bài tập được các chuyên gia khuyên tập luyện là nâng tạ, plank, ngồi xổm hoặc chống đẩy.

Lười uống nước

Nước là một phần không thể thiếu trong cơ thể con người, mỗi ngày nếu bạn uống ít hơn 2 lít nước thì nguy cơ mắc tiểu đường sẽ cao.

Nguyên nhân là do cơ thể thiếu nước sẽ không thể hoạt động bình thường gây rối loạn các chức năng và làm cho lượng đường trong máu tăng cao.

Một số người có thói quen uống nước ngọt thay nước cũng cần phải bỏ ngay bởi đây chính là tác nhân khiến bạn đến gần hơn với căn bệnh tiểu đường.

Thức khuya

Nghe tưởng chừng vô lý nhưng thức khuya chính là một trong những thói quen gây tiểu đường. Khi cơ thể bị thiếu ngủ, quá trình trao đổi chất trong cơ thể sẽ bị gián đoạn, lúc này cơ chế sản xuất và sử dụng insulin cũng vì thế mà ảnh hưởng. Nếu kéo dài thường xuyên sẽ gây tiểu đường.