Một số người sau khi chuẩn đoán mắc bệnh tiểu đường lập tức không ăn hoa quả, những món có đường, thậm chí ăn chay… Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì đây là việc làm không tốt ảnh hưởng tới sức khỏe thậm chí có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên xấu đi.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn 1 số sai lầm trong ăn uống mà 99% người mắc tiểu đường đều đang phạm phải.

Không ăn đồ ngọt

Trên thực tế, bệnh tiểu đường xuất hiện là do rối loạn chuyển hóa glucose trong cơ thể. Vì thế, người bị bệnh vẫn có thể ăn được đồ ngọt bình thường tuy nhiên nên cân đối lượng đồ ăn nạp vào cơ thể. Một số món như bánh quy, nước ngọt… muốn sử dụng cần cân đối hợp lý và tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị.

Không ăn hoa quả

Nghiên cứu cho thấy, hoa quả có chỉ số đường huyết không quá cao vì thế người mắc bệnh đái tháo đường hoàn toàn có thể ăn được. Theo Hiệp hội Bệnh tiểu đường của Mỹ, người bị bệnh nên ăn hoa quả trực tiếp thay vì sử dụng nước ép. Nguyên nhân là do nước ép mất đi 1 phần chất xơ vì thế dễ gây nên phản ứng đường huyết.

Ăn sữa chua phòng tiểu đường

Đây là quan niệm hoàn toàn phản khoa học, sữa chua được biết đến là nguồn cung cấp canxi cùng lợi khuẩn tốt cho sức khỏe. Mặc dù trong sữa chua có đường tuy nhiên việc gây ra tăng đường huyết khá chậm, chậm hơn so vói cơm và các loại thực phẩm khác. Đây cũng là lí do mà người mắc tiểu đường hoàn toàn có thể sử dụng sữa chua.

Tuy nhiên, để khẳng định việc ăn sữa chua có thể phòng ngừa được tiểu đường thì chưa có bất cứ nghiên cứu nào chứng minh. Người mắc bệnh khi ăn sữa chua cần chú ý liều lượng. Nên ăn khoảng 28 – 30g sữa chua mỗi ngày là hợp lý.

Chỉ ăn rau không ăn thịt

Đối với người bị tiểu đường thì chế độ ăn uống rất quan trọng. Ngoài việc hạn chế ăn các thực phẩm nhiều đường, bạn cũng nên bổ sung đầy đủ dinh dưỡng từ các loại thực phẩm khác. Việc chỉ ăn rau xanh không ăn thịt sẽ khiến cho cơ thể bị thiếu hụt năng lượng ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe.

Lời khuyên của chuyên gia, bạn nên cân bằng chế độ ăn uống hợp lý. Hạn chế các thực phẩm đã gia công thay vào đó nên chọn ngũ cốc thô. Bổ sung các loại thịt, cá giàu dinh dưỡng theo hướng dẫn của các bác sĩ điều trị.

Với người bệnh, cân bằng dinh dưỡng đóng vai trò quyết định đến tình trạng sức khỏe, vì thế bạn cần lưu ý nhé!