Mắc bệnh tiểu đường nên ăn gì là điều mà rất nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn một số thực phẩm tốt cho người mới mắc bệnh, ăn thường xuyên để tránh tình trạng bệnh nặng hơn.

1.    Rau lá xanh

Theo các chuyên gia, các loại rau có lá màu xanh thường giàu chất xơ hòa tan, nhiều vitamin tốt cho hệ tiêu hóa đồng thời có tác dụng bảo vệ mạch máu, thủy tinh thể…
Một số loại rau lá xanh bạn nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày như: măng tây, cải bó xôi, súp lơ, rau mầm, cải xoong…

Lưu ý, tuy rau lá xanh tốt nhưng không vì thế mà bạn ăn quá nhiều. Nên phân chia hàm lượng vừa đủ cho mỗi bữa và sử dụng luân phiên để tránh cảm giác nhàm chán.

2.    Ngũ cốc nguyên hạt

Có thể bạn chưa biết, ăn ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp kiểm soát đường máu hiệu quả.
Nghiên cứu cho thấy, các loại ngũ cốc nguyên hạt rất giàu chất xơ hòa tan, vitamin nhóm B và chất đạm. Các loại dưỡng chất này rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường. Bạn có thể sử dụng ngũ cốc nguyên hạt để thay thế cho cơm trắng.

Có rất nhiều cách chế biến ngũ cốc nguyên hạt, tuy nhiên bạn cần hạn chế sử dụng các công thức có nêm thêm đường hoặc muối nhé.

Trứng

Phần lớn mọi người đều e ngại ăn trứng vì cho rằng chúng có chứa hàm lượng lớn cholesterol không tốt cho bệnh đái tháo đường nhưng thực tế lại không phải vậy.

Một vài công trình nghiên cứu mới đây cho thấy, trứng là một trong những thực phẩm tốt cho bệnh tiểu đường. Hàm lượng omega-3 có trong lòng đỏ trứng cùng các dưỡng chất khác giúp cải thiện độ nhạy cảm của insulin. Không những thế, trứng còn bổ sung các dưỡng chất khác tốt cho mắt.

Chuyên gia khuyến cáo, nên ăn tối đa 5 quả trứng mỗi tuần. Thay vì chiên rán, hãy chế biến chúng bằng phương pháp luộc, như thế sẽ tốt cho sức khỏe của bạn hơn.

Cá biển

Một số loại cá biển như cá mòi, cá ngừ được biết đến là nguồn cung cấp chất đạm lành mạnh cho con người mà không gây ra tình trạng tăng đường huyết. Bên cạnh đó, các chất có trong thịt những loại cá trên còn cung cấp chất béo tốt hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

Nên ăn 2 – 3 bữa cá mỗi tuần, nên luộc, hấp thay vì chiên rán hoặc kho mặn. Ngoài ra, với các bệnh nhân mắc tiểu đường kèm theo bệnh gout thì không thể ăn cá biển, thay vào đó nên ăn cá đồng để bổ sung dưỡng chất.

Trên đây là 4 loại thực phẩm mà người mới chớm tiểu đường nên ăn để cải thiện tình trạng bệnh. Ngoài ra, cùng với chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học, người chớm tiểu đường có thể sử dụng thêm viên uống Ala  Pro - sản phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường của Nhật, đã được kiểm nghiệm và được các bác sĩ khuyên dùng.