Rau muống là loại rau dân dã quen thuộc với người Việt. Loại rau này có nhiều công dụng như hỗ trợ tiêu hóa, thanh nhiệt. Vậy người bị tiểu đường ăn rau muống sẽ đem lại những lợi ích gì?

Ở trong bài viết này, hãy cùng Alapro tìm hiểu xem lợi ích của rau muống đem lại cho người bị tiểu đường.

Vì sao người tiểu đường nên ăn rau muống?

Người bị tiểu đường hoàn toàn có thể ăn được rau muống vì loại rau này có chỉ số đường huyết rất thấp và ít calo. Nhờ đó sẽ hạn chế được hiện tượng tăng đường huyết sau ăn.

Ngoài ra, trong Đông y rau muống mang vị ngọt, tính mát và có tác dụng thanh nhiệ  giải độc. Còn theo nghiên cứu khoa học thì loại rau lại mang giá trị dinh dưỡng cao và giàu chất xơ, chất chống oxy hóa giúp người bị tiểu đường kiểm soát đường huyết cũng như biến chứng hiệu quả.

Những lợi ích rau muống đem lại cho người bị tiểu đường

Việc bổ sung rau muống trong chế độ ăn uống của người bị tiểu đường sẽ đem lại những lợi ích sau:

- Rau muống có tác dụng hạ đường huyết sau ăn cho người bệnh tiểu đường tuýp 2. Điểm này tương tự như thuốc hạ đường huyết Tolbutami. Đồng thời, rau muống  còn còn làm giảm đường huyết lúc đói rất tốt. Nhờ có chỉ số đường huyết ở mức rất thấp, giàu chất xơ cũng có tác dụng kiểm soát đường huyết sau ăn hiệu quả.
- Một trong những nguyên nhân dẫn tới biến chứng tim mạch của người bị tiểu đường là do đường huyết tăng và cholesterol gây xơ vữa động mạch. Trong khi đó, rau muống lại có tác dụng làm giảm Cholesterol và Triglycerid máu, điều hoà mỡ máu tốt hơn.
- Béo phì cũng là yếu tố hàng đầu gây bệnh tiểu đường tuýp 2 cũng như các biến chứng. Vì thế, kiểm soát cân nặng được xem là nhiệm vụ quan trọng đối với người bị tiểu đường tuýp 2. Mà rau muống lại chứa lượng chất xơ dồi dào giúp người ăn nhanh no và no lâu hơn. Từ đó hạn chế ăn uống và hấp thụ năng lượng, hỗ trợ giảm cân.
- Do rau muống có tính mát, thanh nhiệt và giải độc cho nên tốt trong điều trị đầy bụng, khó tiêu, táo bọn. Ngoài ra, chất xơ trong rau muống còn giúp nhuận tràng và giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Vì thế, rau muống rất tốt cho người bệnh tiểu đường.
- Trong rau muống giàu các chất chống oxy hóa nhóm Carotenoid như Beta-caroten, Lutein và zeaxanthin có tác dụng giúp phòng ngừa thoái hoá điểm vàng, đục thuỷ tinh thể cho người bệnh tiểu đường hiệu quả.

Trên đây là những lợi ích mà người bị tiểu đường nhận được khi bổ sung rau muống trong chế độ ăn. Để biết thêm thông tin và tư vấn thêm về dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường hãy liên hệ ngay với Alapro nhé!