Bữa sáng là bữa ăn quan trọng hơn cả các bữa chính khác, nhất là đối với người bị tiểu đường vì bữa sáng sẽ ảnh hưởng nhiều tới kết quả điều trị. Song phải người bệnh nào cũng thực hiện bữa sáng tốt cho tình trạng bệnh. Sau đây là những sai lầm khi ăn sáng mà người bệnh tiểu đường thường mắc phải.

Bỏ qua Protein

Đây là sai lầm đầu tiên mà nhiều người bị tiểu đường mắc phải. Nhiều người chỉ ăn carbohydrate (chất bột, đường) nhưng chúng lại tiêu hóa nhanh chóng gây ra tình trạng làm tăng nhanh đường huyết trong máu. Nhưng khi kết hợp với một protein thì chúng sẽ được liên kết với nhau và sẽ mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa. Nhờ đó sẽ tránh được hiện tượng đường huyết tăng cao sau khi ăn.

Trong bữa sáng người bị tiểu đường tốt nhất nên ăn một bát ngũ cốc và bánh mì nướng cùng với một quả trứng. Hoặc ăn trái với sữa chua không đường hay bánh mỳ cùng xúc xích.

Không ăn chất béo

Nhiều người bị tiểu đường mắc phải sai lầm đó là nói không với chất béo mà không hề biết rằng chất béo cũng có lợi cho cơ thể. Nhất là nó có tác dụng làm châm quá trình đốt cháy carbohydrat giống như protein. Tuy nhiên, bạn nên ăn một cách vừa phải và lựa chọn một số chất béo lành mạnh.

Một số thực phẩm có chất béo thấp như sữa chua ít béo, phô mai ít béo, kem ít chất béo,… bạn có thể sử dụng. Hoặc bạn lựa chọn bơ thực vật ăn cùng bánh mỳ nướng thay vì bơ động vật...

Không ăn đủ chất xơ

Chất xơ đóng vai trò và đem lại nhiều lợi ích cho người bị tiểu đường như giúp có cảm giác lo lâu hơn, làm giảm cholesterol mà không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Bạn có thể tham khảo một số nguồn chất xơ tốt cho tình trạng bệnh như táo, bột yến mạch giàu chất xơ, bánh mỳ nguyên cám,…

Ăn sáng quá muộn

Ngoài những điều trên, người bị tiểu đường còn thường mắc phải sai lầm đó ăn sáng quá muộn. Thậm chí 9 – 10h mới bắt đầu ăn sáng. Bởi nếu bạn ăn bữa sáng muộn sẽ đồng nghĩa khoảng cách thời gian với bữa sáng sẽ rút ngắn lại. Mà điều này sẽ dẫn tới tình trạng ăn nhiều vào bữa trưa khiến cho đường huyết lên xuống thất thường, gây tổn thương tuyến tụy và dễ gây nên biến chứng.

Trên đây là những sai lầm khi ăn bữa sáng mà nhiều người bị tiểu đường mắc phải. Để đảm bảo an toàn sức khỏe, tránh được biến chứng thì tốt nhất bạn nên tuân thủ theo hướng dẫn của các chuyên gia dinh dưỡng.