Cơm thuộc nhóm tinh bột và có chỉ số đường huyết cao rơi vào khoảng 83. Điều này sẽ dễ làm lượng đường trong máu tăng nhanh và gây khó khăn trong việc kiểm soát đường huyết với người bị tiểu đường. Vậy người tiểu đường nên ăn gì thay cho cơm?

Sau đây, chúng tôi sẽ đưa ra lời khuyên trong việc lựa chọn thực phẩm thay thế cho cơm tốt với người bị tiểu đường.

Để hạn chế được lượng cơm trắng tiêu thụ trong mỗi bữa ăn thì người bị tiểu đường có thể sử dụng các loại thực phẩm thay thế với chỉ số đường huyết thấp như yến mạch, gạo lứt, khoai lang,… Cụ thể những loại thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường bạn có thể chọn để thay thế cho cơm.

Gạo lứt

Gạo lứt có chỉ số đường huyết thấp hơn so với chỉ số đường huyết của cơm. Vì thế, đây là thực phẩm được nhiều người lựa chọn để thay thế cho cơm. Bởi gạo lứt chứa nhiều dinh dưỡng và ít tác động tới đường huyết hơn gạo trắng. Trong lớp màng của gạo lứt chứa nhiều thành phần như vitamin B, magie, chất xơ, khoáng chất…

Các chất xơ hòa tan có trong gạo lứt có tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa thực ăn. Từ đó sẽ làm chậm quá trình hấp thụ glucose vào máu và giúp kiểm soát tốt đường huyết. Ngoài ta, chất magie có trong gạo lứt kích thích tuyến tụy sản xuất insulin và tăng quá trình chuyển hóa đường thành năng lượng cho cơ thể.

Hơn thế nữa, gạo lứt lại còn mang lại cảm giác no khi ăn và nhờ vậy mà hạn chế khẩu phần ăn. Vì thế, rất tốt trong việc giảm cân và kiểm soát cân nặng cho người bị tiểu đường đang gặp vấn đề thừa cân, béo phì.

Yến mạch

Yến mạch sở hữu chỉ số đường huyết khá thấp. Việc người bị tiểu đường ăn loại thực phẩm này sẽ không phải lo lắng hiện tượng tăng nhanh đường máu sau khi ăn.
Bên cạnh đó, yến mạch còn chứa hàm lượng lớn chất xơ là các beta glucan. Chất này có tác dụng là giúp làm chậm quá trình phân hủy đường. Từ đó hạn chế được sự tăng vọt lượng đường và insulin trong máu. Đặc biệt, các beta glucan còn có khả năng làm giảm các cholesterol xấu, tăng độ nhạy insulin và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Hạt chia, hạt lanh

Nhắc tới những thực phẩm có thể thay thế cho cơm dành cho người bị tiểu đường phải kể tới hạt chia và hạt lanh. Cả hai loại hạt này đều có chỉ số đường huyết thấp. Hơn nữa, nó lại chứa nhiều chất béo tốt rất có ích trong việc giảm lipid máu và đường huyết. Đồng thời, hạt chia và hạt lanh còn chứa nhiều chất xơ, phosphor, protein, magie,…giúp giảm cảm giác thèm ăn, kiểm soát rất tốt lượng đường trong máu.

Khoai lang

Khoai lang là thực phẩm chứa tinh bột nhưng có chỉ số đường huyết thấp. Đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời dành cho người bệnh tiểu đường đang tìm kiếm thực phẩm thay thế cơm.

Trong khoai lang chứa tinh bột kháng đường – một dạng tinh bột không tiêu hóa được trong ruột non. Vì thế, khi ăn khoai lang sẽ không làm tăng nhanh đường huyết. Đặc biệt, khoai lang còn có khả năng kích thích sự hoạt động của insulin và làm tăng quá trình chuyển hóa đường thành năng lượng.

Hạt diêm mạch

Hạt diêm mạch cũng có chỉ số đường huyết thấp, cho nên nó sẽ không gây ra hiện tượng đường huyết sau khi ăn ở người bị tiểu đường. Chưa kể, trong hạt diêm mạch có chứa hàm lượng chất xơ và protein cực lớn. Hai chất này có khả năng làm chậm quá trình tiểu hóa thức ăn. Từ đó sẽ làm chậm sự hấp thụ glucose vào máu và giữ cho lượng đường máu luôn ở mức ổn định.

Ngoài ra, loại hạt này còn giàu chất chống oxy hóa với tác dụng kháng viêm và giảm cholesterol máu. Nhờ vậy mà ngăn ngừa các biến chứng do tiểu đường gây ra.

Trên đây là những loại thực phẩm rất tốt cho người bị tiểu đường mà bạn có thể lựa chọn để thay thế cho cơm.