Người bị tiểu đường sẽ phải kiêng khem khá nhiều trong chế độ ăn uống hàng ngày. Trong số những nhưng loại thực phẩm tốt cho sức khỏe bệnh tiểu đường phải kể tới trái cây. Tuy nhiên, có một số loại trái cây lại khiến tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn vì chứa hàm lượng cao. Vậy người bị tiểu có đường ăn chuối không? Tại bài viết này, hãy cùng Alapro tìm hiểu vấn đề này nhé!

Người tiểu đường có được ăn chuối không?

Theo Hiệp hội Đáo tháo đường Hoa Kỳ thì những bệnh nhân tiểu đường hoàn toàn có thể ăn được chuối. Nhưng cần phải có chế độ hợp lý khi ăn loại trái cây này. Bởi chuối là loại quả giàu carbs và nhiều chất xơ giúp kiểm soát đường huyết ổn định.

Chuối là loại trái cây xếp vào nhóm có chỉ số đường huyết GI ở mức thấp và trung bình. Bên cạnh đó, loại trái cây này còn cung cấp nhiều Vitamin, khoáng chất và hợp chất thực vật như Kali, Catechin, Dopamine, Vitamin C, Vitamin B6,… với tác dụng chống oxy hóa, tốt cho hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa và hệ tim mạch.

Những lợi ích của chuối với người bệnh tiểu đường

Sở dĩ chuối được xếp vào loại trái cây tốt cho người bị tiểu đường là bởi những lợi ích sau:

- Giúp giảm lượng đường trong máu nhờ chứa nhiều chất xơ với công dụng làm chậm việc hấp thụ và tiêu hóa carbohydrate. Cho nên ăn chuối sẽ giúp giảm đường huyết tăng và kiểm soát đường huyết ổn định. Đồng thời hạn chế hiện tượng tăng đột ngột đường huyết sau khi ăn.
- Sở hữu tinh bột kháng giúp kiểm soát đường huyết. Ngoài ra, tinh bột kháng còn giúp thúc đẩy vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Từ đó cải thiện quá trình trao đổi chất và kiểm soát đường huyết tốt cho người bệnh. Nhất là với người bị tiểu đường tuýp 2 thì tinh bột kháng có tác dụng giảm viêm và tăng cường độ nhạy insulin rất tốt.
- Chuối giúp ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường nhờ chứa Vitamin B6. Chất này đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các biến chứng liên quan tới bệnh tiểu đường.
- Chuối có chứa nhiều kali giúp làm giảm huyết áp ở những người có huyết áp cao. Đặc biệt, có lợi cho sức khỏe tim mạch và người bị tiểu đường.
-  Chuối có chứa các chất chống oxy hóa, chủ yếu là dopamine và catechin. Các chất chống oxy hóa có công dụng là cản trở sự hình thành của các gốc tự do. Nhờ vậy sẽ giúp ngăn chặn sự phát triển của bệnh tiểu đường tuýp 2.

Hi vọng qua bài viết này các bạn có thêm kiến thức trong việc bổ sung dinh dưỡng cho người bị tiểu đường. Để được hỗ trợ tốt hơn nữa bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline.