Khoai tây là loại thực phẩm chứa nhiều carbs, tinh bột cho nên người bị tiểu đường được khuyến cáo không nên sử dụng loại thực phẩm này. Bởi việc tiêu thụ khoai tây sẽ làm tình trạng bệnh trở nên khó kiểm soát. Sau đây, Alapro sẽ giải thích rõ lý do vì deo người tiểu đường không nên ăn khoai tây.

Khoai tây chứa lượng lớn carbs

Khoai tây là một trong những loại thực phẩm chứa hàm lượng carbs lớn. Khi nạp khoai tây vào cơ thể sẽ phân hủy carbs thành đường và di chuyển vào máu khiến cho lượng đường trong máu tăng cao đột biến. Nhất là khi thực phẩm này chiên giòn sẽ chứa hàm lượng carbs rất cao dẫn tới tình trạng bệnh bị ảnh hưởng lớn. Vì thế, người tiểu đường cần hạn chế bổ sung khoai tây dưới dạng chế biến chiên giòn.

Khoai tây có thể gây biến chứng tiểu đường trở nên tồi tệ hơn

Khi sử dụng thực phẩm chứa nhiều carbs như khoai tây sẽ khiến các biến chứng của bệnh tiểu đường như suy tim, đột quỵ, thận,…trở nên tồi tệ hơn. Vì hormone insulin khi được giải phóng vào máu sẽ vận chuyển đường vào các tế bào nhằmtạo ra năng lượng để cơ thể duy trì các hoạt động. Nhưng đối với người bị bệnh tiểu đường thì quá trình này sẽ bj ảnh hưởng làm cho đường không được chuyển hóa tới các tế bào mà còn lưu trữ trong máu. Từ đó hàm lượng đường trong máu cao khiến những biến chứng liên quan trở nên tồi tệ hơn.

Chỉ số đường huyết của khoai tây thuộc nhóm cao

Khoai tây cũng là thực phẩm thuộc nhóm có chỉ số đường huyết cao ở mức từ 77 – 87. Chỉ số này sẽ thay đổi tùy theo cách chế biến. Vì thế, khoai tây càng nấu lâu sẽ có chỉ số đường huyết cao. Bên cạnh đó, chỉ số tải đường huyết của khoai tây cũng ở mức trung bình nhưng nếu chế biến sẽ làm tăng lên. Điều này sẽ tác động không tốt tới bệnh tiểu đường.

Những ảnh hưởng khác của khoai tây với người bị tiểu đường

Khoai tây có chứa hàm lượng lớn chất béo không lành mạnh khiến người bệnh bị tăng huyết áp và ảnh hưởng tới các bệnh về tim mạch. Hơn nữa, lượng chất béo không lành mạnh này còn làm giảm cholesterol HDL - một loại cholesterol tốt, dẫn tới người bị tiểu đường dễ bị tăng béo phì và tăng cân. Ngoài ra, khoai tây còn có hàm lượng calo cao khi ăn nhiều sẽ khiến quá trình giảm cân của người bệnh tiểu đường bị ảnh hưởng.

Trên đây là những lý do người bị tiểu đường không nên ăn khoai tây. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về dinh dưỡng tốt cho bệnh tiểu đường hãy liên hệ ngay với Alapro nhé!